CategoriesLeafsie Blog

Bật mí nguồn gốc của trái táo Fuji

I. Nguồn gốc trái táo Fuji

Thực phẩm, đặc biệt là nông sản tươi là một nền công nghiệp khiến nước Nhật tự hào. Trong số rất nhiều món ẩm thực ngon mà Nhật Bản chia sẻ với thế giới, có một loại quả được gọi là trái táo Fuji. Quả táo này được nhiều người coi là được đặt theo tên của ngọn núi danh giá của họ.

Tại Việt Nam, Táo Fuji là một loại trái cây nhập khẩu có hương vị hấp dẫn trong họ táo. Lần đầu thưởng thức loại táo này, Ad đã thích mê cái vị giòn giòn, ngọt ngọt của nó. Trong bài viết này, Leafsie sẽ tiết lộ thêm với các bạn về nguồn gốc và một số điều thú vị khác về loại táo này nhé.

Táo Fuji nhập khẩu- Leafsie

1.1. Sự ra đời của táo Fuji

Một số người nghĩ rằng táo Fuji sinh ra từ nước Nhật. Nhưng thực ra loại quả này là thành quả sáng tạo của khoa học Nhật Bản. Có thể ví Nhật Bản như một thợ rèn, và quả táo Fuji là kiệt tác của người thợ rèn này.

Táo Fuji được hình thành từ nghiên cứu của những người trồng ở Trạm nghiên cứu Tohoku vào năm 1930. Nhiều người nghĩ rằng tên quả táo Fuji được đặt theo ngọn núi Phú Sĩ. Nhưng thực tế nó lại được đặt theo tên của nơi nó được tạo ra là ở Fujisaki, Aomori.

Thú vị ở chỗ là táo Fuji lại có “huyết thống” 100% là Mỹ. Người Nhật đã tạo ra táo Fuji bằng cách lai tạo giữa hai loại táo Mỹ: Red Delicious và Virginia Ralls Genet hoặc “Rawls Jennet”.

Nhật Bản cũng không công bố ngay loại táo mới phát minh này rộng rãi ngay. Phải mất nhiều thập kỷ trước khi họ thực hiện và điều này. Có thể là để nghiên cứu sâu hơn về chủng táo mà họ tạo ra trước khi phân phối nó trên toàn thế giới.

1.2. Trái táo Fuji bước ra thế giới

Người Nhật Bản đã tung táo Fuji ra thị trường vào năm 1962. Ngay lập tức nó đã ngay lập tức thành công ở thị trường nội địa Nhật. Nhưng chỉ đến năm 1980 loại trái cây tươi này mới được bắt đầu xuất khẩu đi khắp các quốc gia.

Khi đến được Hoa Kỳ, chỉ trong một thời gian ngắn quả táo Fuji đã trở thành một trong những giống táo bán chạy nhất.

Đến ngày nay, chất lượng cao của táo Fuji vẫn được duy trì. Điều này là nhờ những người yêu thích, người tiêu dùng và những fan của loại trái cây tươi đặc biệt này liên tục phát triển về số lượng.

Đã hơn 70 năm kể từ khi táo Fuji được giới thiệu với thế giới.

Cho đến nay, vẫn chưa có dòng táo nào khác có thể sánh ngang với hương vị ngọt ngào và độ tươi ngon của táo Fuji.

Táo Fuji nhập khẩu- Leafsie

II. Một trong những loại táo được ưa chuộng nhất

Ở Nhật Bản, táo Fuji luôn là loại bán chạy nhất (bestseller). Tỉnh Aomori, nơi sản xuất táo Fuji, hiện vẫn là vùng trồng táo nổi tiếng nhất Nhật Bản. Táo Fuji là cây trồng chính của họ. Trong số 900.000 tấn táo tỉnh sản xuất hàng năm, có 500.000 tấn là táo giống Fuji.

Trong những năm gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng táo Fuji đang ngày càng phổ biến trên toàn thế giới. Một bằng chứng là khoảng 70% sản lượng táo của Trung Quốc là táo Fuji.

Một bằng chứng khác hỗ trợ cho tuyên bố này là táo Fuji là loại táo xếp hạng thứ 3 trong danh sách của Hiệp hội Táo Hoa Kỳ (US Apple Association). Chỉ xếp sau Gala và một trong những chủng mẹ của nó, Red Delicious.

Trên thực tế, giống trái cây tươi này được trồng ở các tiểu bang lớn của Mỹ như: Washington, Michigan, New York và California. Đây cũng là một dẫn chứng làm tăng thêm độ tin cậy cho sự phát triển của giống táo này.

III. Đặc điểm của trái táo Fuji

3.1. Hình dạng bên ngoài

Táo Fuji được xếp vào giống táo lớn. Đường kính của một quả táo Fuji trung bình vào khoảng 75 mm. Giống táo này có phần thịt hoặc thân dày hơn so với các loại táo khác, làm cho kết cấu của táo trông có vẻ hấp dẫn hơn đối với người dùng.

Nhờ vào độ đặc này, táo Fuji cho nhiều nước hơn và thịt cũng giòn hơn các giống trái cây trong cùng họ táo khác.

Vẻ ngoài nhìn hấp dẫn thự khách cũng nhờ vào màu đỏ vàng của vỏ, đôi khi trái lại có màu đỏ hồng.

Ngoài ra, loại trái cây tươi này cũng vượt trội về thời hạn sử dụng. Trên thực tế, quả táo Fuji có thể vẫn ở trạng thái tươi trong nhiều tuần, thậm chí lên đến một năm nếu được bảo quản lạnh đủ tốt.

 

Táo Fuji nhập khẩu- Leafsie

3.2. Hàm lượng dinh dưỡng trái táo Fuji:

3.2.1 Vitamin A và C:

Giống như hầu hết các giống táo khác, táo Fuji là một nguồn cung giàu vitamin A và C, cũng như các chất dinh dưỡng quan trọng khác như folate và kali.

3.2.2 Chất xơ:

Loại trái cây này cũng chứa cả hai loại chất xơ là chất xơ hòa tan và không hòa tan. Một trái táo trung bình cũng chỉ chứa khoảng 80 calo.

3.2.3 Brix:

Một thông tin không phải ai cũng biết biết về táo Fuji là nó có chứa 15-18 brix hoặc phần trăm lượng đường. Thông thường, hàm lượng đường cao được cho là không tốt nhưng trong trường hợp này thì ngược lại.

Mức độ brix liên quan trực tiếp đến chất lượng của đất. Nếu đất có chất lượng tốt, đồng nghĩa với việc đất có nhiều chất dinh dưỡng hơn, cây trồng nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn, đồng nghĩa với việc trái cây sạch thu hoạch được sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Có một khái niệm được gọi là “thang brix” (Brix Scale). Trên thang này, một quả táo có ít nhất 6 brix được coi là kém. Quả táo trung bình có ít nhất 10 brix. Táo có ít nhất 14 brix được coi là tốt.

Vì táo Fuji giữ 15-18 brix, nó được xếp vào loại “tuyệt vời”. Đây cũng được xem là loại táo ngọt nhất trong các giống táo tươi.

3.3. Việc thụ phấn trái táo Fuji

3.3.1. Đặc điểm thụ phấn của cây táo Fuji

Có một vài câu chuyện thú vị về cách người trồng lấy hạt giống hoa Fuji để nó nở thành quả táo Fuji. Hoa của cây ăn quả thường cần được thụ phấn để cho ra quả tương ứng của cây. Điều này tương tự như việc con người thụ thai và sinh con.

Phấn hoa từ hoa đực thụ phấn cho hoa cái và đây là điều kiện tiên quyết cho hoa phát triển thành quả.

Một số loài cây có khả năng tự thụ phấn, nghĩa là không cần những cây khác để nó kết trái. Tuy nhiên, đây lại không phải là trường hợp của cây táo Fuji. Để đảm bảo táo Fuji thụ phấn, nó cần ở gần những cây táo khác mới có thể thụ phấn chéo.

Tin tốt là có giống táo khác được coi là nguồn thụ phấn cho táo Fuji và một điểm chung là tất cả chúng thường có cùng mùa nở hoa như cây Fuji: từ giữa đến cuối mùa xuân.

3.3.2 Nguồn thụ phần của cây táo Fuji

Có một vài cây được xem là nguồn thụ phấn tuyệt vời của táo Fuji. Nhưng ở đây Leafsie sẽ chỉ đề cập đến 5 cây táo hàng xếp hàng đầu.

Đầu tiên là York, là cây cứng trong các vùng USDA từ 4 đến 9. Đây là cây duy nhất bao gồm vùng 9.

Bốn giống táo còn lại đều cứng cáp trong các vùng USDA từ 4 đến 8. Chúng lần lượt là Braeburn, Pristine, Crabapples, và Delicious.

Cần lưu ý rằng tất cả các cây đều có thể thụ phấn cho cây Fuji. Tuy nhiên vẫn có những cây sẽ làm tốt hơn công việc của mình.

Khi giao phấn với cây Fuji, hãy tránh những giống cây táo được gọi là tam bội (triploids). Vì những loại này có cơ hội thụ phấn kém nhất cho cây Fuji.

Hiện nay có 3 nước trồng táo Fuji lớn nhất là Nhật, Mỹ, Trung Quốc và Nam Phi. Trong thế kỷ 20, Mỹ là nước có sản lượng táo lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Trung Quốc đặc biệt đối với táo Fuji lại chiếm đến 70% sản lượng.

Dù vậy, táo cũng như các loại trái cây nhập khẩu khác tại Leafsie không nhập từ nguồn Trung Quốc.

>> Xem thêm: Những điều có thể bạn chưa biết về nguồn gốc Cam Navel

Nguồn tham khảo: https://www.orangepippin.com/varieties/apples/fuji

http://yabai.com/p/2707

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *