CategoriesLeafsie Blog

BÍ MẬT CÂU CHUYỆN TRÀ SEN

Sen là một loài thực vật thiêng liêng trong Phật giáo và Ấn Độ giáo nó tượng trưng cho kiến thức, sự thanh thản, vẻ đẹp thuần khiết và tài lộc. Bên cạnh đó Sen cũng là quốc hoa của Việt Nam và Ấn Độ.

Bí mật trà sen Leafsie

Tất cả các bộ phận của cây sen đều hữu ích từ rễ, hạt, lá và hoa. Chúng đã được sử dụng trong nhiều năm ở Ấn Độ, Ai Cập và Việt Nam để làm thực phẩm và thuốc tự nhiên. Ở Việt Nam thân cây hoa sen còn được dùng để lấy sợ dệt thành vải sen.

Trà sen (tiếng Anh là Lotus Tea) hay còn gọi chè sen, tên gọi chỉ một loại trà được ướp hương sen và nó có nguồn gốc xuất phát từ Việt Nam. Trà sen được công nhận là một trong những loại trà cổ nhất của Việt Nam. Trà sen trở thành một loại trà đặc trưng của văn hóa trà Việt Nam, mang trong đó nhiều triết lý, lịch sử và lòng kính trọng, đóng góp vào nền văn hóa trà thế giới.

Mời bạn cùng Leafsie tìm hiểu câu chuyện về trà sen nhé

I. LỊCH SỬ TRÀ SEN VÀ THỜI NHÀ NGUYỄN

Trà sen ban đầu được tạo ra cho vua Tự Đức thời nhà Nguyễn sử dụng.

Bí mật trà sen Leafsie

Vào ban đêm người hầu sẽ mở những cánh hoa mỏng manh ra rồi đổ đầy trà xanh vào trong. Tiếp sau đó cánh hoa được đóng lại, buộc chặc bằng dây lụa hoặc ruy băng để đảm bảo phần trà bên trong vẫn khô an toàn.

Sáng hôm sau những người hầu sẽ chèo thuyền ra lại các bông sen, mở cánh hoa cẩn thận rồi lấy trà xanh đã gói hôm qua ra.

Những lá trà này sẽ được dùng làm trà cho bữa sáng của vua Tự Đức và nó mang hương thơm hoàn hảo, ngọt ngào của trà cùng hoa sen. Ngoài việc vua chúa thích uống trà sen, người dân đầu triều Nguyễn cũng xem việc uống trà là một nghệ thuật.

Từ lâu nó đã trở thành một phong tục, nhiều người thường đi thuyền trên ao, hồ sen vào những đêm trăng sáng khi hoa sen nở. Họ sẽ đặt trà vào bông sen và đóng lại bằng dây hoặc ruy băng. Trong buổi sáng, họ sẽ có trà mang theo hương thơm ngào ngạt của hoa sen.

Ngoài ra, người thời này thường thu thập sương vào ban đêm để dùng làm nước trà. Người ta tin rằng trà pha bằng nước này sẽ tinh khiết, đậm vị và thanh ngọt hơn.

II. THIÊN CỔ ĐỆ NHẤT TRÀ

Trích truyện ngắn “Chén trà trong sương sớm – Nguyễn Tuân”

“- Cả ạ, thày cho nước pha trà không gì thơm lành bằng cái thư nước đọng trong lá sen. Mỗi lá chỉ có ít thôi. Phải gạn vét ở nhiều lá mới đủ uống một ấm. Hồi thày còn ít tuổi, mỗi lúc được quan.

Ðốc truyền cho đi thuyền thúng vớt những giọt thủy ngân ấy ở lá sen mặt đầm, thày cho là kỳ thú nhất trong đời một người học trò được thày học yêu như con.”

Từ thời xưa đến nay việc nhâm nhi một tách trà xen đã trở thành một thú vui tao nhã của rất nhiều người.

Bí mật trà sen Leafsie

Khi hoàng hôn dải nắng vàng lên mặt hồ sen, các thiếu nữ chèo thuyền ra chọn những bông sen đang còn hé nụ lén bỏ vào một dúm trà nhỏ. Sớm hôm sau khi ánh bình chưa tới thì các thiếu nữ lại chèo thuyền ra lấy lại những dúm trà đó.

Trà rất thơm hương tự nhiên của đất trời trong suốt đêm dài. Cũng thế, nước pha trà cũng được hứng từ những lá sen còn đọng sương sớm mang lại sự tinh khiết cho nước pha trà. Đây cũng chính là thiên cổ đệ nhất trà.

III. THIỀN SƯ THÍCH NHẤT HẠNH VÀ CÂU CHUYỆN VỀ TRÀ SEN

“Our own life has to be our message.

— Thich Nhat Hanh —”

Nhà sư yêu thích của tôi, cũng là vị thầy về Phật giáo được yêu mến nhất ở phương Tây, thầy ấy là Thích Nhất Hạnh. Những lời dạy và thực hành của ông thu hút mọi người từ các nền tảng tôn giáo, tâm linh và chính trị khác nhau.

Cuộc đời và những lời dạy của ông đã ảnh hưởng sâu sắc đến hàng triệu người, bao gồm rất nhiều nhân vật nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau: chính trị gia Jerry Brown, nhà đấu tranh dân quyền Martin Luther King, Jr., nhà hoạt động sinh thái Joanna Macy, và nhà thần bí Công giáo Thomas Merton – và còn nhiều người khác nữa.” Viết bởi Diane (một ngươi bạn sống ở nước ngoài).

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từng kể một câu chuyện trong một cuốn sách về cách pha trà đơn giản của gia đình ông khi ông sống ở Việt Nam.

Hình ảnh đầm sen xanh rừng

Bí mật trà sen Leafsie

Ông cho biết vào buổi tối, một người trong gia đình sẽ đi thuyền ra bờ ao và tìm thấy một vài bông sen nở. Những hoa sen xinh đẹp đóng cánh mỗi đêm, vì vậy khi hoa vẫn còn hơi hé nở, họ sẽ lấy một ít lá trà gói trong bánh tráng và đặt vào bông sen.

Sau khi bông hoa khép lại những cánh hoa mỏng manh bao bọc lá trà suốt đêm. Lá trà sẽ hấp thụ hương thơm tuyệt vời của hoa sen.

Sáng hôm sau, gia đình của Thích Nhất Hạnh chèo thuyền ra ngắm hoa sen và lấy những lá trà thơm ra rồi tiến hành pha loại trà đặc biệt ngay trên chiếc thuyền nhỏ. Cùng nhau tận hưởng buổi sáng tĩnh lặng, trong lành và lặng lẽ nhâm nhi tách trà thơm.

Một việc đơn giản như vậy đã mang lại cho gia đình ông sự kết nối với nhau và sự với thiên nhiên.

*Lời nhắn

Qua những câu chuyện về trà sen trên Leafsie mong muốn đem đến cho các bạn đọc giả niềm tự hào về trà sen Việt Nam nói riêng và về Việt Nam của chúng ta nói chung.

Bí mật trà sen Leafsie

Và cũng qua câu chuyện trên chúng ta cũng hãy nhìn lại một chút dừng lại một chút, giành một chút thời gian nhấm nháp tách trà, trò đùa (trò chuyện, đùa vui) cùng gia đình và những người thân yêu để chúng ta gắn kết, hiểu nhau hơn nhé.

Bên cạnh đó việc nhâm nhi một ly trà sen chứa đầy hương vị của tự nhiên sẽ mang bạn đến gần với thiên nhiên hơn, yêu đời hơn và giúp bạn thư giãn phần nào trong cuộc sống đầy lo toan, bộn bề hôm nay.

IV. MUA TRÀ SEN Ở ĐÂU?

Các sản phẩm từ hoa sen bán rất nhiều trên thị trường chúng ta có thể tìm thấy chúng ở dạng lá khô, hoa khô đôi khi nó cũng ở dạng viên nang.

Để có được chúng rất đơn giản. Chỉ cần thực hiện một tìm kiếm đơn giản trên Google và bao gồm từ khóa mua trà hoa sen hay mua trà lá sen, bạn sẽ tìm thấy vô số cửa hàng trực tuyến bán sản phẩm này.

Bạn cũng có thể ghé thăm cửa hàng thực phẩm địa phương của bạn rất có thể họ sẵn các loại trà này.

Ngay nay việc ướp trà sen cũng rất phổ biến ở Việt Nam nó trở thành biểu tượng tinh thần đặc trưng của văn hóa trà Việt Nam trong nền văn hóa trà thế giới.

Nhưng làm thế nào để mang hương vị ban đầu, tươi mới, thuần khiết hoàn toàn tự của loại trà này đến với từng người thưởng thức trà Việt Nam và thế giới? Leafsie đã tìm rất lâu, rất lâu để có câu trả lời cho bạn đó là “Trà Shan Tuyết ướp Sen Bách Diệp”

Trà Shan Tuyết cổ thụ là trà được hái từ những cây trà cổ thụ cao từ vài mét đến những cây hơn chục mét sống trên những vùng núi cao Tây Bắc.

Bí mật trà sen Leafsie

Sen Bách Diệp là hoa sen trăm cánh với cánh kép và có màu hồng phấn. Sen bách diệp một trong những giống hoa sen cổ và quý, được trồng ở nhiều nơi, tuy nhiên bông Sen Bách Diêp: Hồ Tây, Hà Nội  là thực sự tạo ra hương thơm và vẻ đẹp nhất.

Trà Shan Tuyết ướp Sen Bách Diệp được làm theo công thức cổ truyền của người dân làng Tây Hồ. Công nghệ sấy lạnh hiện đại của Moon Light Garden giúp lưu giữ hương và vị của trà ướp búp hoa sen (sen cổ được tuyển chọn và thu hoạch trực tiếp tại Tây Hồ – Hà Nội) theo cách đặc biệt. Giúp hương thơm từ Sen và trà luôn tươi mới và quện thấm trong thời gian dài.

Công nghệ mới – TRÀ SHAN TUYẾT và công thức cổ truyền – SEN hòa quyện cùng nhau mang đến cho bạn ly trà sương sớm MỚI – TINH – NGUYÊN (mới mang xuống– tinh tế – nguyên chất).

Bí mật trà sen Leafsie

Sau khi đọc xong những câu chuyện về trà sen chắc hẳn các bạn đang rất thắc mắc vậy lợi ích  là gì? Uống trà sen có tốt cho tim mạch không ? công dụng của trà sen trong đông y và tây y là gì ?… Mời bạn đọc 10 lợi ích uống trà sen của Leafsie ở bài sau nhé.

Chúc các bạn luôn vui vẻ có thật nhiều năng lượng tích cực nhé!

>> Xem thêm: BÍ MẬT HẠT ĐIỀU- HẠT DINH DƯỠNG HAY THẦN DƯỢC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *