BẬT MÍ NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA TRÁI QUÝT CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Quýt là một loại trái cây tươi có múi (citrus fruit), có mùi thơm, vị chua ngọt và giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, chất xơ, flavonoid, chất chống oxy hóa, tinh dầu và kali. Nhờ các đặc tính của nó, trái quýt cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, cải thiện sức khỏe đường ruột và kích thích hệ thống miễn dịch.

 

Loại trái cây tươi này có thể được ăn tươi hoặc chế biến cùng một số công thức nấu ăn để làm nước trái cây hoặc món tráng miệng. Lá quýt có thể được dùng để pha chế tinh dầu, nước cốt, tên khoa học của nó là Citrus reticulata, bạn có thể mua ở các siêu thị, chợ thành phố và các cửa hàng bán sản phẩm tự nhiên. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các cách chế biến quýt trong bài viết “Mẹo chế biến và cách chọn quýt ngon”.

Bây giờ, hãy cùng Leafsie tìm hiểu một số lợi ích nổi bật của quả quýt thơm ngon này nhé

1. Vitamin C và Vitamin A – Chất chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch

Một trái quýt cỡ trung bình chứa khoảng 23,5mgr vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng chống lại tác hại của các gốc tự do. Vitamin C hỗ trợ hấp thu chất sắt trong thực phẩm, giúp cơ thể giữ lại được nhiều khoáng chất thiết yếu này. Hơn thế nữa, Vitamin C đóng vai trò quan trọng quan trọng đối với sự tổng hợp collagen trong cơ thể, có công dụng chữa lành các vết thương; giữ gân, dây chằng, xương và mạch máu liền lạc với nhau. Ngoài ra, Vitamin C cũng giúp ngăn ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

Một quả quýt cũng chứa trung bình 599 Đơn vị quốc tế (International Units) vitamin A, một nhóm retinoid có liên quan đến chức năng miễn dịch, thị lực, sức khỏe sinh sản và giao tiếp giữa các tế bào.

2. Flavonoid – Ngừa ung thư và bệnh tim

Trong quả quýt có chứa nhiều hợp chất gọi là flavonoid, có đặc tính chống ung thư nhất định. Chất flavonoid trong quả quýt đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của các khối cũng như ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Flavonoid là chất chống oxy hóa trung hòa các gốc tự do - các phân tử không ổn định, gây bệnh, có khả năng bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tim. Flavonoid cũng có thể thúc đẩy lưu lượng máu tốt hơn trong động mạch vành, hình thành cục máu đông trong động mạch và ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol “xấu” trong cơ thể, một yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh tim nguy hiểm.

Trái quýt tươi

 

3. Kali (Potassium) – Khoáng chất cần cho nhiều cơ quan trong cơ thể

Một khoáng chất có hàm lượng khoảng 146 miligam trong một quả quýt cỡ trung bình, Kali (hay Potassium), tác động đến tất cả các tế bào, cơ quan và mô của cơ thể. Khoáng chất này cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ bắp, dây thần kinh, thận, tim và hệ tiêu hóa. Kali cũng cần thiết cho sức khỏe của xương, thậm chí giúp chống lại chứng loãng xương ở người có độ tuổi cao. Bổ sung đủ kali có thể ngăn ngừa huyết áp cao và giảm nguy cơ đột quỵ.

4. Folate – hình thành và duy trì tế bào mới

Một quả quýt trung bình chứa khoảng 14 microgram folate, một loại vitamin B có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Folate giúp hình thành và duy trì sức khỏe của các tế bào mới trong cơ thể bằng cách xây dựng DNA và RNA, làm cho folate trở thành một loại vitamin đặc biệt quan trọng trong giai đoạn phát triển nhanh chóng, chẳng hạn như phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Cung cấp đủ folate cũng giúp ngăn ngừa những biến đổi về DNA có thể dẫn đến ung thư. Folate rất cần thiết trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu trong cơ thể.

5. Lợi ích cho da và tóc

Trái quýt có thể được sử dụng làm nguyên liệu trong sản xuất các loại mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp, được cho vào thành phần của các loại kem cho tóc và da. Chiết xuất từ trái quýt có khả năng hoạt động như một chất làm se và dưỡng ẩm giúp nuôi dưỡng làn da. Hơn nữa đối với tóc, quýt còn giúp ngăn chặn sự tăng tiết bã nhờn và kích thích sự phát triển của các sợi tóc.

Trái quýt tươi tốt cho da và tóc

 

6. Một số lợi ích khác:

Ngoài những điều kể trên, quả quýt chua ngọt này còn mang đến những lợi ích đáng kể sau cho cơ thể của bạn

_ Giảm lượng cholesterol xấu LDL nhờ vào hàm lượng chất xơ có trong quýt;

_ Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường: Quýt có hàm lượng glycemic thấp và nhiều chất xơ, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu,

_ Giúp giảm cân: quýt có ít calo và tăng cảm giác no;

_ Hoạt động như một chất làm dịu tự nhiên và rất tốt cho những người bị mất ngủ.

 

Thông tin dinh dưỡng

Bảng dưới đây cho thấy thành phần dinh dưỡng trên 100 gam quýt:

Năng lượng (Energy)

44 kcal

Đạm (Protein)

0,7g

Carbonhydrate

8,7g

Chất béo (Fat)

0,1g

Nước

88,2g

Chất xơ (Fibers)

1,7g

Vitamin A

33 mcg

Carotene

200 mcg

Vitamin C

32mg

Canxi (Calcium)

30mg

Magnesium (Ma-nhê)

9mg

Kali (Potassium)

240mg

 

Leafsie mong rằng bài viết này sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn về những lợi ích vàng của quả quýt. Bạn có thể tìm hiểu thêm về nguồn gốc của quýt qua bài viết “Nguồn gốc của quả quýt - Một loại trái cây hấp dẫn”.

 

Nguồn: https://medium.com/@goodlooktips976/7-benefits-of-tangerine-for-health-aa18b05e34ae

https://healthyeating.sfgate.com/health-benefits-tangerines-5913.html

 

Bình luận

Danh sách bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Facebook chat