Bật mí về nguồn gốc quả bơ khiến bạn giật mình

Bạn sẽ không bao giờ nhìn quả bơ theo cùng một cách nữa.

Nhiều người trong chúng ta có lý do để yêu thích quả bơ. Loại trái cây này không chỉ chứa đầy chất béo có lợi giúp tim khỏe mạnh và giảm nguy cơ ung thư mà còn có hương vị rất ngon. Tuy nhiên cái tên của nó có thể mang một ý nghĩa khá buồn cười mới khi bạn tìm hiểu câu chuyện về nguồn gốc của loại trái cây tươi này.

quả bơ - trái bơ - Leafsie - trái cây nhập khẩu

Hỉnh ảnh trái bơ

I. Tên gọi của Quả bơ (tiếng anh là avocado) đến từ đâu

Quả bơ ban đầu đến từ Mexico và Trung Mỹ, nơi những người Nahua bản địa tìm thấy cây bơ từ lịch sử 10,000 năm trước. Cây bơ mọc hoang dã trong tự nhiên. Quả của nó được người Aztec sử dụng như một món ăn ngon và một loại thuốc kích thích tình dục, loại quả này lấy tên từ từ “ahuacatl” trong tiếng Nahuatl, có nghĩa là "tinh hoàn".

Các học giả cho rằng người Nahua chọn cái tên này vì loại quả này có hình dạng gợi cảm và được coi là một loại thuốc kích thích tình dục. Học giả Nahua có lẽ đã sử dụng định nghĩa theo hình dạng giải phẩu học, theo tiến sĩ Magnus Pharao Hansen.

Cách đây khoảng 5,000 năm, khi những người Tây Ban Nha đến chinh phục lục địa này, họ đổi tên loại trái cây này thành “aguacate”, theo tờ Today I Found Out. Hoa Kỳ nhập khẩu loại trái cây, nhưng chúng là một mặt hàng khó bán bởi vì tên này khó gọi đối với người Mỹ.

Các nhà tiếp thị đã thử sử dụng "lê avagato" (avagato pear) và "lê cá sấu" (alligator pear) để tham khảo hình dạng của nó (âm G- trong tiếng Mỹ dễ đọc hơn so với tên ban đầu là “ahuacatl”). Cái tên được chọn sau cùng là avocado (quả bơ).

Một số người cho rằng món sốt “guacamole” có nghĩa là “nước sốt tinh hoàn” vì nó xuất phát từ āhuacamōlli - kết hợp của āhuacatl (quả bơ) và mōlli (nước sốt). Nhưng Tiến sĩ Frances Karttunen, chuyên gia ngôn ngữ Mesoamerican, cho rằng giả thiết này không hoàn toàn chính xác.

Guacamole đã không xuất hiện cho đến khi loại trái cây này có tên “aguacate” và cái tên tiếng Tây Ban Nha đó không mang nghĩa kép giống như từ tiếng Nahuatl.

Tiến sĩ Karttunen nói: “Bạn có thể nghĩ rằng có vẻ như người Nahuah đương thời đã cười khúc khích khi nhìn lên quả treo trên cây bơ và nghĩ chúng là tinh hoàn của thực vật. "Nhưng, đây chỉ là nói giỡn. Tôi không nghĩ một người Nahua chỉ cho āhuacamōlli là ngón bơ nghiền mà thôi"

(*) sốt guacamole: Guacamole là một loại xốt kem, dùng để chấm thực phẩm, có nguồn gốc từ Mexico. Thành phần chính của Guacamole là bơ dầm nhuyễn trộn với một số loại gia vị như chanh, tỏi, hành, rau mùi, cà chua, muối, với ớt Jalapeno. 

quả bơ - trái bơ - Leafsie - trái cây nhập khẩu

Quả bơ (avocado) ban đầu được đặt tên giống như "tinh hoàn"

II. Trái bơ tăng trưởng chậm nhưng thu hút

Ngoài California, Florida và Hawaii, ba tiểu bang mà cây bơ được trồng thương mại, thị trường của loại trái cây này bắt đầu chậm. Mãi đến cuối thế kỷ 20, người tiêu dùng trên khắp nước Mỹ mới bắt đầu tìm kiếm loại trái cây ngon lạ thường này, thực chất là một loại quả mọng một hạt (single-seeded berry).

Việc nới rộng chính sách nhập khẩu đối với bơ trồng ở Mexico vào những năm 1990 đã thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng bằng cách cung cấp đủ nguồn cung cho các cửa hàng tạp hóa dự trữ bên ngoài California.

Tuy nhiên, sự phát triển rộng rải của trái bơ chỉ thực sự diễn ra ở thế kỷ 21. Theo Hass Avocado Board, trong 15 năm, số lượng bơ được bán ở Hoa Kỳ tăng gấp bốn lần lên hơn 2 tỷ pound vào năm 2015. Super Bowl Sunday 2016 chứng kiến ​​người Mỹ tiêu thụ gần 63.5 tấn bơ chỉ trong một ngày, chủ yếu là ở dạng sốt guacamole.

Vào năm 2019, ước tính rằng người Mỹ đã chi gần 58 triệu đô la để mua bơ và loại trái cây từng gặp khó khăn trong việc thu hút người hâm mộ trong những thập kỷ trước giờ đã trở thành một loại siêu thực phẩm mà mọi người đều nhắc đến và sử dụng.

quả bơ - trái bơ - Leafsie - trái cây nhập khẩu

III. Tình sản xuất và nhập khẩu bơ trên thế giới

3.1 Trồng trọt và sản xuất bơ

Theo dữ liệu thu được từ FAO từ năm 1998, sản lượng bơ trên toàn thế giới là 2.325.000 tấn và nó được phân bổ theo các châu lục như bảng sau:

Châu lục

Sản lượng (ngàn tấn)

Châu Phi

191

Châu Á

264

Châu Âu

65

Bắc và Trung Mỹ

1,374

Châu Đại Dương

28

Nam Mỹ

404

Tổng

2,325

Nguồn: FAO Production Yearbook (1998)


Như thể hiện trong bảng, các nhà sản xuất chính là Bắc và Trung, Mỹ với 1.374.000 tấn. Châu Đại Dương và Châu Âu là những lục địa có sản lượng bơ hàng năm ít hơn.

Hai năm sau, vào năm 2000, sản lượng bơ trên toàn thế giới vẫn duy trì trong biên độ tương tự. Theo dữ liệu từ FAO, 2.336.765 tấn đã được thu được trên toàn thế giới. Mười nước sản xuất bơ chính trên toàn thế giới như sau:

Quốc gia

Sản lượng (tấn)

Mexico

939,118

Mỹ

164,500

Indonesia

121,822

Chi-lê

100,000

Bra-xin

80,000

Colombia

75,000

Peru

75,000

Tây Ban Nha

68,000

Nam Phi

64,000

Trung Quốc

58,000

Nguồn: FAOSTAT Database Results (2000)


Theo số liệu của FAO (Tổ chức Lương Thực và Nông Nghiệp Liên Hiệp Quốc), quốc gia sản xuất trái bơ (tiếng anh: avocado) chính là Mexico (939,118 tấn), tiếp theo là Mỹ, Indonesia và Chi-le. Tây Ban Nha chiếm vị trí thứ tám về sản lượng trên toàn thế giới, với 68.000 tấn.

3.2 Nhập khẩu bơ

Năm 1999, 272.217 tấn bơ được nhập khẩu trên thế giới, theo số liệu của FAO. Phân bố nhập khẩu theo các châu lục được thể hiện trong bảng sau:

Lục Địa

Sản lượng (tấn)

Châu Phi

1,030

Châu Á

12,429

Châu Âu

167,113

Bắc và Trung Mỹ

78,152

Châu Đại Dương

4,576

Nam Mỹ

8,917

Nguồn: FAOSTAT Database Results (1999)

Châu lục có lượng nhập khẩu lớn hơn là Châu Âu; năm 1999 số lượng là 167.113 tấn.

Các nước nhập khẩu chính, đứng đầu là Pháp với 83.156 tấn bơ. Mười quốc gia nhập khẩu đầu tiên trên toàn thế giới được bao gồm trong bảng sau:

Quốc gia

Sản lượng (tấn)

Pháp

83,156

Mỹ

55,185

Anh

18,503

Hà Lan

17,622

Đức

12,877

Canada

9,884

B- Luxembourg

9,478

Colombia

8,196

El Salvador

7,887

Nhật

7,491

Source: FAOSTAT Database Results (1999)

Giá trị nhập khẩu trên toàn thế giới năm 1999 lên tới 390,753 nghìn đô la. Pháp là quốc gia có giá trị nhập khẩu lớn nhất, tiếp theo là Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Bảng sau đây bao gồm mười quốc gia đầu tiên có lượng tiền cung ứng lớn nhất từ giá trị nhập khẩu trái bơ.

Quốc gia

Giá trị (ngàn USD)

Pháp

122,710

Mỹ

85,697

Vương Quốc Anh

30,863

Hà Lan

27,152

Đức

18,829

Nhật

18,768

Bỉ -Luxembourg

15,628

Canada

11,347

Úc

10,669

Thụy Điển

7,694

Nguồn: FAOSTAT Database Results (1999) 


Tây Ban Nha chiếm vị trí thứ 11 với 5.323 nghìn đô la giá trị nhập khẩu trái bơ.

278.694 tấn bơ được xuất khẩu trên toàn thế giới, theo số liệu của FAO từ năm 1999. Bảng này cho thấy xuất khẩu của các châu lục khác nhau.

Lục địa

Sản lượng (tấn)

Châu Phi

34,810

Châu Á

32,073

Châu Âu

81,934

Bắc và Trung Mỹ

79,516

Châu Đại Dương

7,957

Nam Mỹ

42,404

Source: FAOSTAT Database Results (1999)

3.3 Xuất khẩu bơ

Châu lục có sản lượng xuất khẩu lớn hơn trên thế giới vào năm 1999 là Châu Âu, tiếp theo là Bắc và Trung Mỹ. Châu Âu xuất khẩu 79.516 tấn và Bắc và Trung Mỹ xuất khẩu 79.516 tấn.

Các nhà xuất khẩu chính đứng đầu là Mexico, Tây Ban Nha và Chile. Mười quốc gia xuất khẩu loại trái cây tươi này trên toàn thế giới đầu tiên được thể hiện trong bảng sau:

Quốc gia

Sản lượng (tấn)

Mexico

55,402

Tây Ban Nha

37,301

Chi-lê

34,788

Nam Phi

34,483

Israel

31,938

Pháp

17,784

Hà Lan

16,450

Mỹ

12,735

Cộng hòa Dominican

9,200

B-Luxembourg

7,864

Nguồn: FAOSTAT Database Results (1999)

Tây Ban Nha xuất khẩu năm 1999 ba mươi bảy nghìn ba trăm lẻ một tấn, chiếm vị trí thứ hai về xuất khẩu trên toàn thế giới.

Giá trị xuất khẩu trên toàn thế giới năm 1999 lên tới 360.991 nghìn đô la. Tây Ban Nha là nước thứ ba có đóng góp giá trị kinh tế lớn hơn trong xuất khẩu. Nước đứng đầu là Chi-lê, tiếp theo là Mexico. Bảng sau đây bao gồm mười quốc gia đầu tiên có giá trị xuất khẩu lớn.

 

Quốc gia

Ngàn USD

Chile

90,500

Mexico

58,622

Tây Ban Nha

50,137

Israel

36,539

Pháp

26,432

Hà Lan

24,664

New Zealand

15,562

Mỹ

15,538

Nam Phi

15,199

Bỉ - Luxembourg

12,866

Source: FAOSTAT Database Results (1999)

 
Tây Ban Nha là nhà sản xuất bơ chính của Liên minh Châu Âu, với sản lượng hàng năm là 47.000 tấn, chiếm 97,9% sản lượng của EU. Hy Lạp là quốc gia khác sản xuất bơ trong UE, nhưng nước này chỉ sản xuất 1.000 tấn, chiếm 2,1% sản lượng của EU (Liên minh châu Âu).

quả bơ - trái bơ - Leafsie - trái cây nhập khẩu

IV. Thành phần dinh dưỡng của quả bơ

Là một thực phẩm được nhiều người ưa chuộng như vậy, có thể bạn sẽ đặt câu hỏi liên quan đến thành phần của nó quả bơ như: giá trị dinh dưỡng của quả bơ như thế nào? 1 quả bơ bao nhiêu calo? Ăn bơ có tốt không? Trong phần này chúng ta hay cùng nhìn nhận loại trái cây này dưới góc độ dinh dưỡng.

Quả bơ có hàm lượng chất béo cao (11-25%), hầu hết là chất béo không bão hòa so với các loại trái cây và rau củ quả khác. Do đó, giá trị năng lượng của nó là tương đối cao.

100gr bơ cung cấp

_ Năng lượng: 128-233 kcal,

_ Protein: từ 1-2 gr protein,

_ Kali: 500 đến 700mgr,

_ Vitamin A: 300 đến 400 Đơn vị quốc tế (International Units)

_ Vitamin E: từ 2-3 mgr.

 

V. Tác dụng của quả bơ là gì?

Chứa nhiều kali và được gọi là "chất béo tốt", loại trái cây này đã trở thành con cưng của các chuyên gia dinh dưỡng. Các chuyên gia thậm chí còn nói rằng quả bơ có hàm lượng dinh dưỡng còn tốt hơn cả quả táo.

5.1. Giống trái cây ít Cholesterol và giàu protein

Không chứa cholesterol, chúng giúp giảm cholesterol xấu và chứa 20 loại vitamin và khoáng chất thiết yếu, tất cả đều có trong một gói 160 calo cho một khẩu phần 100 gram. Ngoài ra, quả bơ cũng chứa một lượng protein đáng kể, đáng kinh ngạc nếu đem so với bất kỳ loại trái cây nào, với 2 gram trên 100 gram khẩu phần.

5.2 Ngăn ngừa lão hóa

Quả bơ là một loại trái cây tươi tuyệt vời để dưỡng da khô và ngăn ngừa lão hóa. Một số ngôi làng ở Guatemala sử dụng bã bơ để kích thích mọc tóc bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng. Các nền văn hóa khác tiêu thụ nó như một chất kích thích tình dục.

5.3. Chất chống oxy hóa

Loại quả này có hàm lượng vitamin E cao nhất so với các loại trái cây và rau củ quả khác. Vitamin E là chất chống oxy hóa quan trọng nhất trong màng tế bào của con người.

Vitamin E là tên được đặt cho một họ các chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo có liên quan được gọi là tocopheroles. Tocopheroles xuất hiện trong chế độ ăn uống của con người là alpha-tocopherol và gamma-tocopherol.

Tocopheroles có tác dụng bảo vệ màng tế bào khỏi quá trình oxy hóa, đồng thời chúng ngăn ngừa những tổn thương do oxy hóa gây ra bởi các tác nhân độc hại và ung thư. Nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều vitamin E hơn có lợi để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

5.4 Tốt cho hệ tiêu hóa

Quả bơ được khuyến khích trong quá trình điều trịrối loạn dạ dày, vì nó là một loại thực phẩm rất hoàn chỉnh, dễ tiêu hóa. Ở châu Phi, bơ là thức ăn chính của nhiều trẻ em.

5.5 Có lợi cho tim mạch

Hàm lượng axit oleic trong quả bơ có tác dụng tốt cho tim mạch, làm giảm mức cholesterol plasmatic. Nó chứa một lượng khoáng chất và vitamin quan trọng, cần thiết cho hoạt động hằng ngày của các cơ quan.

 

VI. Ứng dụng hay cách chế biến bơ

Quả bơ có thể được dùng trong các món ăn như sau

_ Ăn tươi với đường hoặc sữa

_ Làm các loại sinh tố bơ, kem bơ, hoặc làm sinh tố hỗn hợp với một số loại trái cây khác  (như sinh tốt bơ chuối, sinh tốt bơ đậu phộng…)

_ Sốt guacamole hoặc cắt lát bỏ lên món salad hoặc bánh mì,

_ Thay thế cho sốt mayonnaise, thay thế bơ thực vật (như bơ Tường An) trong các món nướng

_  Bạn có thể nướng, nhồi, đánh bột và chiên hoặc biến chúng thành lớp phủ bánh.

quả bơ - trái bơ - Leafsie - trái cây nhập khẩu

Leafsie mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức thú vị và bất ngờ về quả bơ mà chúng ta vẫn thường ăn. Để mua quả bơ tươi cũng như những loại trái cây nhập khẩu, trái cây Việt Nam đạt chuẩn sạch khác, hãy đến những siêu thị lớn hoặc cửa hàng trái rau củ quả uy tín như Leafsie nhé.

Chúc bạn một ngày vui vẻ!

>> Xem thêm: Câu chuyện hành trình của quả chuối qua nhiều thế kỷ

Nguồn tham khảo:

https://www.frutas-hortalizas.com/Fruits/Healthy-effects-Avocado.html

https://www.rd.com/article/avocado-origin/

Bình luận

Danh sách bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Facebook chat