BÍ MẬT HẠT ĐIỀU- HẠT DINH DƯỠNG HAY THẦN DƯỢC

Như thông tin Leafsie đã đưa ra ở các bài trước về cây điều và hạt điều thì hạt điều (tiếng anh cashew) là loại hạt dinh dưỡng, tự thân hạt điều đã mang nhiều dưỡng chất quạn trọng cần thiết cho cơ thế con người.

I. CÔNG DỤNG CỦA HẠT ĐIỀU – LỢI ÍCH KHI ĂN HẠT ĐIỀU

1.1 Vậy ăn hạt điều có béo không?

Việc ăn những thức ăn từ thực vật bất kể là rau, củ, quả, các loại hạt ngũ cốc hay các loại hạt dinh dưỡng từ lâu đã được thấy là có liên quan với giảm nguy cơ của một số loại bệnh do lối sống thiếu tích cực ngày nay như bệnh béo phì,…

Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng việc tăng cường các thực phẩm từ thực vật như hạt điều giúp thúc đẩy làm da và tóc khỏe mạnh. Đồng thời ăn hạt điều làm giảm việc tăng cân nặng nhìn chung là giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường, bệnh tim và tử vong.

 

Các ghi nhận phổ biến về công dụng, tác dụng của hạt điều mang lại cho người sử dụng:

1.2 Theo Đông y

Hạt điều dùng tốt cho người bị suy nhược cơ thể, đau họng, ho do phong hàn, nhiều đàm. Hạt điều có vị ngọt bùi tính âm, là lại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

1.3 Theo Y học hiện đại

Đôi khi hạt điều cũng được sử dụng như dược liệu, thực phẩm chức năng tự nhiên để điều trị các bệnh dạ dày và đường tiêu hóa nói chung . Tuy nhiên, hạt điều thường được sử dụng như thực phẩm để tăng cường các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Vậy hạt điều có tác dụng gì ?

Chúng ta cùng tìm hiểu 11 lợi ích mà hạt điều loại hạt dinh dưỡng này mang lại nhé: 

1.    Ăn hạt điều hỗ trợ cải thiện giấc ngủ. Nhờ vào hàm lượng Magiê cao, hạt điều có thể thúc đẩy các tế bào làm dịu tâm trí và cơ thể. điều này hỗ trợ giấc ngủ và cải thiện tình trạng mất ngủ.

Những phụ nữ tiền mãn kinh và hay bị mất ngủ, hạt điều có thể cải thiện giấc ngủ vì những chất dinh dưỡng bổ sung có trong hạt điều.

2.    Hạt điều có tác dụng cải thiện hệ thống tiêu hóa: hạt điều chưa chất xơ góp phần tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng và hỗ trợ hệ thống tiêu hóa.

3.    Ăn hạt điều giúp giảm cân: Hạt Điều chứa ít chất béo hơn hầu hết các loại hạt phổ biến khác, bao gồm đậu phộng, quả hồ đào, hạt hạnh nhân, quả óc chó và các loại hạt dinh dưỡng khác. Hàm lượng chất béo có trong hạt điều được xem là chất béo tốt được khuyến cáo sử dụng cho sự phát triển bình thường của cơ thể.

 

Điều chứa nhiều năng lượng giúp người ăn không cảm thấy đói. Do đó, sử dụng điều như món ăn vặt có thể kiểm soát cân nặng và hạn chế việc tăng cân.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition thấy rằng những phụ nữ hiếm khi ăn các loại hạt có vỏ cứng có tỷ lệ tăng cân trong khoảng thời gian 8 năm nhiều hơn so với những người ăn các loại hạt 2 lần hoặc hơn mỗi tuần.

4.    Ăn hạt điều giúp hỗ trợ hạ huyết áp: Hạt điều chứa Axit Oleic và axit béo không bão hòa đơn đây là các hoạt chất có thể hỗ trợ làm giảm huyết áp.

5.    Hạt điều tốt cho tim mạch:

Chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa đa trong hạt điều rất tốt cho nhịp tim, giảm Cholesterol LDL và triglycerid cholesterol  xấu, làm giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, đột quỵ và đau tim, dùng tốt  với cả các bệnh nhân tiểu đường (nếu tiêu thụ với liều lượng thích hợp).

FDA Mỹ đã thừa nhận trên các nhãn thực phẩm rằng "ăn khoảng 42,5g mỗi ngày của hầu hết các loại hạt dinh dưỡng có vỏ cứng (trong đó có hạt điều)  cho một chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim".

Một nghiên cứu khác công bố trên tạp chí British Journal of Nutrition cho thấy nguy cơ bị bệnh mạch vành thấp hơn 37% ở những người ăn hạt có vỏ cứng trên 4 lần/tuần so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi ăn

 

6.    Giảm nguy ơ mắc bệnh tiểu đường khi ăn hạt điều với chế độ ăn thích hợp: Các chuyên gia khuyến cáo, các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường chỉ nên sử dụng 4-5 hạt điều mỗi ngày để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trong hạt điều chứa một lượng đường rất thấp và không chứa Cholesterol gây hại. Do đó, điều được cho là an toàn khi sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường.

7.    Tốt cho hệ thần kinh: Các chất béo có tròn hạt điều được cho là loại chất béo tốt có thể thúc dẩy sự khỏe manh của các dây thần kinh, tăng cường lớp vỏ Myelin để bảo vệ tế bào thần kinh, ngăn chặn Canxi tấn công vào tế bào thần kinh, giúp hệ thống thần kinh thư giãn.

8.    Ăn hạt điều giúp ngăn ngừa ung thư: Hạt điều có chứa Axit Anacardic và Inositol. Hai hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ngăn ngừa ung thư ruột kết và ngăn một số dạng ung thư khác, bao gồm ung thư phổi.

9.    Ngăn ngừa nguy cơ bị sỏi mật: Theo một nghiên cứu trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, thường xuyên ăn hạt có vỏ cứng như hạt điều giúp giảm nguy cơ phải cắt túi mật. Nghiên cứu 20 năm qua trên 1 triệu người cho thấy, những phụ nữ ăn trên khoảng 150g hạt có vỏ cứng (trong đó có hạt điều) mỗi tuần có nguy cơ phải cắt bỏ túi mật thấp hơn đáng kể so với những phụ nữ ăn ít hơn.

10. Vai trò của Magiê trong hạt điều:

Giúp xây dựng một quả tim khỏe mạnh và bảo vệ bạn khỏi các cơn co thắt cơ, căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu gây ra bởi chứng đau nửa đầu và huyết áp cao.

Cùng với Canxi, Magiê và Canxi giúp bạn có mộ hệ xương và cơ bắp mạnh mè. Giúp ngăn chặn sự tấn công của bệnh hen suyễn và giúp một giấc ngủ ngon lành yên tĩnh cho phụ nữ mãn kinh. Magiê trong hạt điều cũng rất quan trọng cho sự hình thành xương vì nó giúp cho việc đồng hóa canxi vào xương . Mangan, một khoáng chất trong hạt điều, kết hợp với can xi và đồng, đã được chứng minh là ngăn ngừa loãng xương

Ăn hạt điều cũng tránh được bệnh tiểu đường và các biến chứng khác của bệnh tiểu đường.

Bảo vệ răng và nướu của bạn khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Hạt điều cũng giúp mọi người tránh được bệnh tiểu đường vì nó có thể làm giảm mức độ chất béo trung tính và giúp bảo vệ cơ thể khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Những người có khẩu phần magiê cao nhất trong Nghiên cứu tim Framingham giảm 58% khả năng bị vôi hóa mạch vành và giảm 34 % khả năng vôi hóa động mạch bụng

11. Ăn hạt điều tốt cho phụ nữ mang thai: Ăn hạt điều thực sự tốt cho phụ nữ mang thai, cung cấp thêm dinh dưỡng cho thai nhi.

Theo các khuyến cáo, phụ nữ có thai nên ăn khoảng 50 – 100 gram hạt điều mỗi ngày (tương đương 35 – 65 hạt). Tuy nhiên, bạn chỉ nên 2 – 3 lần một tuần.

Nếu bạn đang mang thai và bạn ăn quá nhiều hạt điều bạn có thể bị đầy hơi (việc đầy hơi chướng bụng này khiến bạn mệt mỏi, khó thở). Thậm chí bạn sẽ bị rối loạn tiêu hóa nếu quá lạm dung việc ăn hạt điều

Với rất nhiều lợi ích như trên, Leafsie thực lòng khuyên bạn nên đưa hạt điều vào thực đơn thường xuyên của mình.

II. CÁCH LỰA CHỌN, MUA HẠT ĐIỀU VÀ CÁCH THỨC BẢO QUẢN HẠT ĐIỀU

2.1 Mua hạt điều ở đâu

Ngày nay, hạt điều cũng như các loại hạt dinh dưỡng nhập khẩu vào Việt Nam rất nhiều. Hạt điều có thể được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa lớn. Chúng được bán trong túi hoặc thùng số lượng lớn. Tùy thuộc vào cửa hàng, có thể có các loại hạt điều rang muối, hạt điều không muối, hoặc thậm chí có hương vị hoặc phủ sô cô la. 

Các loại hạt điều  khác nhau, hạt điều được bán với nhiều mức giá khác nhau

Các sản phẩm giá rẻ trôi nổi trên thị trường hiện nay không chỉ có chất lượng kém mà còn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hạt điều là loại hạt khô, có thể bảo quản lâu nhưng nếu lựa chọn phải sản phẩm kém chất lượng sẽ gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó việc tìm mua hạt điều ngon ở nơi uy tín là hết sức cần thiết.

 

Bạn có thể tham khảo chất lượng và giá hạt điều tại Leafsie. Ở đây chúng tôi có cam kết đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm

2.2 Những lưu ý trong bảo quản hạt điều

Các loại hạt có vỏ cứng nói chung và hạt điều nói riêng có hàm lượng thứ nhất là chất béo cao, vì thế chúng rất dễ bị ôi, thiu nhanh.

Hạt điều có hàm lượng cao thứ 2 là: axit oleic và dầu. Axit oleic mang lại lợi thế cho hạt điều so với các loại hạt khác bằng cách tăng thời hạn sử dụng; Ví dụ, hạt điều tồn tại lâu hơn hạnh nhân và đậu phộng. Tuy nhiên, hàm lượng dầu cao (như tất cả các loại hạt ) làm cho chúng dễ hỏng và chúng có thể bị ôi thiu nhanh chóng. 

Hạt điều bị ôi không gây nguy hiểm nhưng chúng có vị gắt khiến nhiều người thấy khó chịu

Bảo quản hạt điều ở nơi râm mát và khô ráo trong hộp kín để tránh hấp thụ mùi thực phẩm khác và kéo dài tuổi thọ của hạt. Nếu được bảo quản đúng cách, có thể để hạt điều trong vài tháng ở nhiệt độ phòng, một năm trong ngăn mát tủ lạnh hoặc 2 năm trong tủ đá.

III. CÁCH SỬ DỤNG, CHẾ BIẾN và CÁCH RANG HẠT ĐIỀU

3.1 HẠT ĐIỀU XAY :

Hạt điều có hương vị béo ngậy, tương tự như hạnh nhân hoặc đậu phộng. Khi xay nhuyễn, có thể khó phân biệt bơ hạt điều với các loại bơ hạt khác như bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân.

Mặc dù về mặt khoa học là một loại hạt dinh dưỡng, nhưng hạt điều thường được xử lý ẩm thực như một loại hạt ngũ cốc.

Bởi vì trong hạt điều chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch, hạt điều nằm trong danh sách siêu thực phẩm về hàm lượng protein, chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa.  

Bạn có thể mua nguyên hạt điều tươi để ăn như một món ăn nhẹ hoặc nghiền thành bơ để sử dụng như một nguyên liệu làm sinh tố hoặc phết. Do có kết cấu dạng kem khi được pha trộn, hạt điều đã trở thành một nguyên liệu phổ biến được sử dụng để làm các chất thay thế sữa, bao gồm sữa hạt điều, pho mát làm từ hạt điều tươi, nước sốt kem làm từ hạt điều tươi và kem chua. 

3.2 DẦU HẠT ĐIỀU

Hạt điều ép tạo ra dầu có màu vàng nhạt đến vàng sẫm được sử dụng làm nguyên liệu trộn salad hoặc dầu hoàn thiện tốt hơn là dầu ăn. 

 

Hạt điều  cũng dùng cho mỹ phẩm như một loại kem dưỡng ẩm da và dầu hạt điều dùng cho các liệu pháp trị liệu bằng hương thơm.

3.3 THAY THẾ CHO CÁC SẢN PHẨM TỪ ĐỘNG VẬT

Các món ăn châu Á và Ấn Độ thường dùng hạt điều tươi nguyên hạt hoặc cắt nhỏ làm nguyên liệu xào và trong món cà ri. Các đầu bếp thuần chay biến hạt điều thành sữa, kem, sốt mayonnaise, bơ thay thế cho các sản phẩm từ động vật . 

Nếu bạn đang sử dụng  hạt điều thay thế cho một số loại bột thuần chay / thức ăn chay khác, hãy thử kết hợp bí xanh và hạt mắc ca hoặc đậu phụ lụa .

 

3.4 BỐN GỢI Ý CHẾ BIẾN HẠT ĐIỀU TỪ LEAFSIE

Có rất nhiều cách để chế biến và sử dụng hạt điều. Tuy nhiên, để hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách hợp lý nhất, bạn có thể tham khảo một số cách chế biến mà Leafsie gợi ý sau :

1.    Dùng hạt điều thêm vào rau củ xào hoặc salad: Mặc dù so với các loại hạt khác, hạt điều có vẻ mềm hơn một chút, nhưng điều vẫn giữ được độ giòn cần thiết cho các món rau trộn. Nhờ vào hương vị nhẹ nhàng, do đó khi bổ sung điều vào món rau trộn hoặc xào điều sẽ không làm mất mùi món ăn chính.

Thêm điều giã nhỏ vào món xào trong vài phút cuối khi nấu giữ độ giòn của điều và giúp tăng hương vị của hạt.

2.    Sữa hạt điều:

Hạt điều tươi có thể chế biến thành sữa thay thế sữa động vật, sữa điều là sữa thực vật không chứa các loại protein không thể hấp thụ như sữa động vật. Do đó, những người không dung nạp Lactose (thành phần có trong sữa động vật) có thể sử dụng sữa hạt điều mà không lo lắng vấn đề dị ứng.

Sữa hạt điều có hương vị nhẹ nhàng, ngon miệng và đầy dinh dưỡng. Hàm lương hất béo có trong hạt điều vừa phải và cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn có thể chế biến sữa hạt điều kết hợp với hạt hạnh nhân, quả chà là để tăng thêm hương vị cho thức uống.

3.     Làm đồ ăn tráng miệng, đồ ăn vặt từ hạt điều:

Hạt điều thường được sử dụng để cho thê trong các món tráng miệng và làm tăng hương vị cho các món trái cây, sữa chua dầm. Giã nhỏ điều sau đó cho vào các món bánh, mứt, kem, đồ ăn vặt cùng làm tăng hương vị món ăn và giúp món ăn trở nên đẹp mắt hơn

4.    Các đồ ăn vặt khác từ hạt điều:

Hạt điều phủ mật ong: đây là một món ăn ngọt tráng miệng nhẹ nhàng và đầy chất dinh dưỡng. Phủ một lớp mật ong bên ngoài hạt điều và sử dụng như món đồ ăn vặt, tráng miệng trong ngày. Món ăn này cũng thích hợp cho đối tượng đang cần giảm cân hoặc đang trong chế độ ăn kiêng.

Năng lượng mà món ăn từ hạt điều cung cấp có thể giúp bạn cảm thấy no và tràn đầy sức sống mà không cần bổ sung thêm bất cứ món ăn nào khác.

IV. TÁC DỤNG PHỤ NẾU QUÁ LẠM DỤNG ĂN HẠT ĐIỀU

Bên cạnh công dụng và lợi ích, hạt điều cũng có nhiều các tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến người tiêu thụ. Một số tác dụng phụ phổ biến bao gồm:

4.1 Dị ứng hạt điều: Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe, nhưng hạt điều cũng có thể gây dị ứng, đặc biệt là ở những người có cơ địa dễ dị ứng. Do đó, nếu bạn bị dị ứng, hãy hãy kiểm tra độ dị ứng và sự an toàn trước khi sử dụng hạt.

4.2 Kích thích đường tiêu hóa: Một số người có thể bị buồn nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng, ho và nôn khi sử dụng quá nhiều hạt điều.

4.3 Cũng như các loại hạt vỏ cứng khác việc ăn quá nhiều hạt điều có thể gây nóng trong người, khang tiếng,…

V. LƯU Ý

Hạt điều là một loại hạt dinh dưỡng, một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và các chất có lợi cần thiết cho cơ thể.

Do đó, bổ sung hạt điều thường xuyên để hỗ trợ tăng cường sức khỏe và chống lại các nhiều bệnh lý.

Toàn bộ chế độ ăn mới là điều quan trọng nhất trong việc phòng bệnh và đạt được sức khỏe tốt. Chế độ ăn đa dạng chứ không tập trung vào một vài thực phẩm nhất định mới là chìa khóa để có sức khỏe tốt. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc câu hỏi nào có liên quan, vui lòng trao đổi với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Leafsie hi vọng qua những chia sẽ hữu ích trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn và ăn hạt điều đúng cách, để bảo vệ sức khỏe của chính bạn cũng như gia đình bạn.

CHÚC BẠN LUÔN SỐNG VUI SỐNG KHỎE.

BÀI LIÊN QUAN

https://leafsie.vn/collections/all

https://leafsie.vn/

https://leafsie.vn/blogs/news/hat-dieu-va-cay-dieu-co-the-ban-chua-biet

https://leafsie.vn/blogs/news/cay-dieu-cong-dung-chua-biet-hat-dieu-hay-hat-dinh-duong

https://leafsie.vn/collections/an-vat-healthy

Bình luận

Danh sách bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Facebook chat