CategoriesLeafsie Blog

Cam và quýt khác nhau như thế nào – Phần 1

Leafsie Fruit Shop

Trái cam và quýt là những loại trái cây họ cam quýt (citrus gruits) rất được yêu thích tại Việt Nam.

Hai loại trái cây tươi này đều chứa nhiều chất dinh dưỡng, có vị chua ngọt (tùy giống) và thường ít calo.

Mặc dù trái quýt và trái cam có nhiều mối liên hệ mật thiết với nhau, chúng là hai loại trái cây riêng biệt với một số điểm khác biệt đáng kể.

Trong bài viết này bạn hãy cùng Leafsie tìm hiểu những điểm giống và khác nhau chính giữa quýt và cam nhé.

1. Trái cam và quýt có cùng gia đình

Quýt và cam có những phẩm chất tương tự nhau vì chúng là thành viên trong cùng một gia đình trái cây có múi (citrus fruits). Thoạt nhìn hai loại trái cây tươi này có thể giống nhau. Nhưng thực chất chúng là hai loại quả khác nhau với nguồn gốc và giống cây riêng biệt.

Trái Quýt

Cây quýt được trồng đầu tiên ở Palatka, Florida. Vào những năm 1800, chúng được đặt tên là “quýt” (tiếng Anh là Tangerine) vì chúng được nhập khẩu qua thành phố Tangier ở Maroc. Giống như cam, quýt là thành viên của họ cam quýt (citrus fruits), nhưng chúng là quả của loài C. tangerina.

Tuy nhiên, từ quan điểm thực vật học, quýt (tangerine) chỉ một phân nhóm của mandarins. Thông thường, những quả mandarins có màu đỏ cam và màu sắc rực rỡ thường được gọi là quýt (tangerine).

Trái quýt tươi- Leafsie

Trái cam

Trái cam có nguồn gốc từ nhiều năm trước ở châu Á. Được phần đông nhà khoa học cho rằng ở miền Nam Trung Quốc và Indonesia.

Ngày nay, lượng lớn cam trên thị trường thế giới được sản xuất ở Florida Mỹ và Sao Paulo, Brazil. Chúng là quả của loài Citrus x sinensis và cũng là thành viên của họ cam quýt (citrus fruits).

Một điều thú vị có thể bạn chưa biết: cam là giống lai của hai loại quả: bưởi và quýt.

Có rất nhiều giống cam khác nhau. Chúng có thể được chia thành bốn nhóm, mỗi nhóm có một số đặc điểm để nhận dạng như sau:

_ Nhóm cam tròn hoặc cam thông thường: Có rất nhiều giống cam thông thường, bao gồm cả cam Valencia, Hamlin và Gardner. Phần lớn các giống cam trong nhóm này được sử dụng để sản xuất nước trái cây.

_ Nhóm Cam Navel: Hiện được cho là loại cam phổ biến nhất, loại này ra quả thứ hai ở gốc (cuốn) giống như rốn của con người (tiếng Anh Navel là “rốn”). Cara cara là một loại cam Navel phổ biến.

_ Nhóm Cam máu hoặc sắc tố (blood or pigmented): Với nồng độ anthocyanin cao, một loại sắc tố chống oxy hóa, cam máu (blood oranges) có muối màu đỏ sẫm. Phần vỏ đôi khi có những đốm đỏ sẫm hơn.

_ Nhóm cam không chua hoặc ngọt: Những giống cam này có hàm lượng axit rất thấp. Với nồng độ axit thấp, những quả cam này chủ yếu được ăn tươi và không được sử dụng để làm nước ép.

Cam Navel - trái cây nhập khẩu Leafsie

TÓM LƯỢC

Quýt (tangerin) là một phân nhóm của mandarins, trong khi cam là giống lai giữa bưởi và quýt.

2. Hình dáng khác nhau của trái cam và quýt

Chúng ta có thể phân biệt được quýt và cam dễ dàn thông qua kích thước của 2 loại trái cây tươi này.

_ Trái Cam có thể có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau, tùy vào giống cây. Dù vậy, theo quy luật tự nhiên, cam có kích thước to hơn quýt. Trái quýt nhỏ hơn, hơi dẹt và nhìn chung là ít tròn hơn, nên còn được gọi là “cam baby”.

_ Trái quýt khi chín cũng mềm hơn, trong khi quả cam thường chắc và nặng khi chín.

_ Cả quýt và cam đều có giống nhiều hạt và giống không có hạt. Ví dụ, cam navel không có hạt, trong khi cam Valencia có hạt.

_ Quýt và cam có thể khác nhau về màu sắc: Cam thường có màu vàng cam hơn, ngoại trừ cam máu (blood orange), có màu đỏ sẫm. Tuy quýt có màu tương tự như hầu hết các giống cam, nhưng chúng thường có màu đỏ cam hơn.

TÓM LƯỢC

Cam to và tròn hơn quýt. Cả hai đều có giống có hạt, có giống không hạt. Hầu hết các giống cam có màu vàng cam, trong khi quýt có màu đỏ cam hơn.

3. Hương vị khác nhau của trái cam và quýt

Hương vị của trái quýt và trái cam khác nhau, tuy nhiên còn phụ thuộc vào từng giống quýt và cam.

Cả quýt và cam đều có thể ngọt hoặc chua. Tuy nhiên, hầu hết các loại quýt đều ít chua và ngọt hơn cam. Trái quýt cũng có xu hướng có hương vị mạnh hơn cam và hậu vị ngắn hơn.

Dù vậy, quả cam máu (blood orange) là một ngoại lệ. Cam máu có hương vị đặc trưng khác với hầu hết các giống quýt và cam. Quả Cam máu có hương vị rất phong phú mà không quá ngọt cùng một chút hương vị giống như quả mọng.

TÓM LƯỢC

Trái quýt thường ngọt hơn ít chua hơn trái cam. Quýt cũng thường có hương vị mạnh mẽ hơn.

Trai cam tươi- Leafsie

4. Quýt thường dễ bóc vỏ hơn

Một đặc điểm dễ phân biệt nữa giữa cam và quýt chính là vỏ của hai loại trái cây này.

Cam và quýt đều có vỏ mỏng, nhưng cam có vỏ căng hơn và do đó thường khó bóc hơn. Hầu hết các giống quýt đều có vỏ rất mỏng và không bám chặt vào múi nên rất dễ bóc. Vỏ cũng sần sùi và không có bất kỳ rãnh sâu nào.

Nhiều giống quýt được biết đến với tên gọi “da có dây kéo”. Nghĩa là một khi da (vỏ) bị rách, nó sẽ dễ dàng trượt ra.

TÓM LƯỢC

Cả quýt và cam đều có vỏ mỏng. Tuy nhiên, vỏ quýt thường dễ bóc hơn nhiều so với cam.

Tổng kết

Như vậy, chúng ta đều thấy được một số điểm khác nhau cơ bản giữa trái cam và trái quýt như sau:

_ Nguồn gốc: Hai loại trái cây này đều có chung họ cam quýt hay trái cây có múi (citrus fruits). Tuy nhiên, quýt (tangerine) là một phân nhánh của họ madarins. Trong khi cam là giống lai của bưởi và quýt.

_ Hình dạng : Nhìn chung quýt nhỏ và dẹt hơn cam. Cả 2 loại đều có giống có hạt và giống không hạt

_ Hương vị : Quýt thường có vị ngọt và ít chua hơn cam.

_ Vỏ : quýt dễ bóc vỏ hơn cam vì vỏ quýt mỏng và ít bám vào múi hơn

Để tìm hiểu thêm về một số đặc điểm phân biệt giữa hai loại trái cây này, các bạn có thể đọc tiếp “Cam và quýt khác nhau như thế nào – Phần 2“.

Để mua cam, quýt nhập khẩu hay các loại trái cây nhập khẩu, trái cây sạch khác, hãy đến Leafsie để có được bữa ăn ngon cho gia đình.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/tangerine-vs-orange

>> Xem thêm: Chế biến món ăn hấp dẫn từ quả quýt và một vài mẹo chọn quýt ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.