CategoriesLeafsie Blog

Câu chuyện về nguồn gốc quả Dâu Tây có thể bạn chưa biết

Quả dâu tây (strawberry) là một loài thực vật có hoa thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae) cho quả được nhiều người ưa chuộng. Mùi thơm, hương vị ngọt ngào và màu sắc rực rỡ tạo cho dâu tây một sức hút khó cưỡng.

Dù ăn tươi hay qua chế biến, dâu tây đều là một trong những loại trái cây tươi được yêu thích nhất ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới.

dâu tây tươi- Leafsie

1. Nguồn gốc lịch sử quả dâu tây

Theo một số tài liệu, dâu tây có nguồn gốc từ châu Mỹ. Nó được các nhà thực vật học châu Âu tiến hành lai tạo vào khoảng thế kỷ XVIII. Tạo nên giống dâu tây được trồng rộng rãi hiện nay. Trong suốt thời cổ đại, ngoài việc là nguồn thực phẩm, dâu tây đã được dùng vào công dụng khác.

Quả dâu tây này được sử dụng làm biểu tượng cho Nữ thần tình yêu Venus. Vì dâu có màu đỏ và hình dạng giống trái tim.

Người La Mã cổ đại tin rằng dâu tây có giá trị y học lớn. Họ đã sử dụng nó để giảm bớt các triệu chứng của một loạt các bệnh khác nhau, từ u uất đến sỏi thận.

Nhiều thợ xây đá thời Trung cổ đã chạm khắc hình trái dâu tây trên bàn thờ. Hoặc xung quanh các đỉnh cột trong nhà thờ và thánh đường. Họ cho rằng điều này tượng trưng cho sự hoàn hảo và công bình.

Madame Tallien, nhân vật trong triều đình của Hoàng đế Napoléon, nổi tiếng với việc tắm bằng nước dâu tươi. Được biết, cô đã sử dụng gần 10kg trái dâu tây tươi cho mỗi lần tắm.

2. Nguồn gốc thực vật học của quả dâu tây:

Một điều thú vị có thể bạn chưa biết là về mặt thực vật: “quả” của dâu tây hoàn toàn không phải là một loại quả.

Phần thịt có thể ăn được của cây là phần chứa mở rộng của hoa. Những “hạt” nhìn thấy được chấm trên bề mặt quả dâu tây thực sự là những quả hạch (achenes).

Quả hạch là một loại quả khô do một số thực vật sinh ra trong tự nhiên. Trong đó bầu noãn chín chỉ chứa một hạt duy nhất.

Nhiều người cho rằng cái tên phổ biến “dâu tây” bắt nguồn từ thực tế là loại cây này được phủ rơm rạ trong mùa đông (trong tiếng Anh, quả dâu tây được gọi là “StrawBerry”. Trong đó “Straw” có nghĩa là cọng rơm). Mặc dù nguồn gốc của tên gọi đó chưa chắc là chính xác.

Một số nguồn thông tin khác thì cho rằng tên gọi của dâu tây bắt nguồn từ sự kiện thanh niên Anh hái dâu rừng và đặt chúng lên rơm khi bán cho người tiêu dùng.

Nguồn gốc của sự lai tạo này rất thú vị và liên quan đến sự hợp nhất Pan American ở Châu Âu.

dâu tây tươi- Leafsie

3. Nguồn gốc địa lý:

Có những loài dâu tây có nguồn gốc từ các vùng nhiệt độ trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, chính sự kết hợp của hai loài có nguồn gốc từ châu Mỹ hình thành giống dâu được trồng rộng rãi ở thị trường Mỹ .

_ Fragaria virginiana là một loài dâu tây có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Đặc điểm của loài dâu này là những quả mọng có mùi thơm. Có số lượng hình thành lớn nhưng kích thước khá nhỏ.

Theo các tài liệu lịch sử, Fragaria virginiana được đưa từ Tân thế giới đến Pháp vào năm 1624.

_ Fragaria chiloensis là một loài dâu dại có nguồn gốc từ Chili. Những trái dâu tây này có kích thước bằng quả óc chó.

Dâu Fragaria chiloensis được đưa đến Pháp vào năm 1712. Cả hai giống dâu tây này đều được trồng rộng rãi trong các khu vườn châu Âu. Và có thể chúng thường được trồng gần nhau.

Đây cũng là cơ sở cho giả thiết xuất hiện cây con đại diện cho việc lai giữa hai giống dâu tây này.

Một số sinh trưởng mạnh mẽ, nhiều quả và năng suất. Chúng có thể là tổ tiên của dâu vườn hiện đại của chúng ta, Fragaria x ananassa.

_ Cho đến cuối những năm 1700, các vườn dâu tây mới xuất hiện trở lại tại Mỹ. Đến năm 1825, việc sản xuất dâu tây đã được phát triển mạnh mẽ ở Hoa Kỳ.

Một trong những giống cây trồng phổ biến đầu tiên là ‘Hovey’. Giống này được trình làng vào năm 1838 bởi Charles Hovey, một người trồng trái cây tươi. Nhà nhân giống cây trồng này đồng thời là nhà văn đến từ Massachusetts.

Từ thời điểm đó, các nhà lai tạo thực vật đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong việc cải thiện chất lượng quả và năng suất tổng thể của dâu tây.

dâu tây tươi- Leafsie

4. Các loại dâu tây trên thị trường hiện đại

Các giống dâu tây hiện nay phân thành 3 loại như sau: dâu tháng sáu (June-bearing), dâu sinh sản (everbearing) hoặc dâu trung tính.

Các giống dâu tháng sáu là dâu ngắn ngày nở hoa và kết trái trong mùa xuân. Vụ mùa của giống dâu tây tháng sáu này chỉ kéo dài trong khoảng thời gian từ hai đến ba tuần.

Ngược lại, các dâu tây sinh sản (everbearing) cho thu hoạch hai vụ một năm: một vụ vào mùa xuân và một vụ thứ hai ít hơn vào mùa thu.

Các giống cây trồng trung tính (day-neutral) không phản ứng với độ dài của ngày so với độ dài đêm. Chúng ra hoa và đậu trái bất cứ khi nào nhiệt độ từ 1,7ºC đến 29 ºC.

Không giống như các giống dâu tháng 6, các giống dâu trung tính trong có thể ra cho thu hoạch từ năm đầu được trồng.

Dâu tây là loại cây lý tưởng cho vườn nhà. Chúng không cần nhiều không gian và (thông thường) cho năng suất tốt. Trồng cây dâu tây cần ưu tiên vườn có nắng và đất mùn được cải tạo bằng chất hữu cơ.

Leafsie mong rằng các bạn đã thu hoạch được những thông tin bổ ích và thú vị về quả dâu tây chúng ta vẫn yêu thích. Vậy, bạn có thể tìm mua dâu tây ở đâu?

Hãy đến các siêu thị uy tín như Bách Hóa Xanh, VinMart, CoopMart… để mua những loại trái cây nhập khẩu đạt chuẩn nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến Leafsie Fruit để mua không chỉ trái cây nhập khẩu mà cả các loại trái cây sạch Việt Nam nữa.

Chúc các bạn có một ngày vui vẻ!

>> Xem thêm: CAM VÀ QUÝT KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO – PHẦN 2

Nguồn: https://ipm.missouri.edu/meg/2012/5/Strawberry-A-Brief-History/

Khoa kiểm soát sâu hại – Đại học Missouri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.