CÂY ĐIỀU VÀ CÔNG DỤNG BẠN CHƯA BIẾT- HẠT ĐIỀU HAY HẠT DINH DƯỠNG

Có bao giờ bạn tự hỏi hạt điều là gì? Hạt điều có phải hạt ngũ cốc không? Các loại hạt dinh dưỡng trong đó có hạt điều hay không? Hạt điều có tác dụng gì? Sử dụng hạt điều như thế nào ?,… Để Leafsie giải đáp những thắc mắc trên giúp bạn nhé.

Cây Điều hay còn gọi là cây đào lộn hột, là một loại cây công nghiệp lâu năm – đây là câu trả lời cho câu hỏi “hạt điều có phải là hạt ngũ cốc không?”. Là cây thuộc họ Xoài, hạt điều tiếng Anh là CASHEW và được biết đến với tên khoa học là Anacardium Occidentale.

I. TẤT TẦN TẬT CÔNG DỤNG CÓ THỂ CÓ CỦA CÂY ĐIỀU, QUẢ ĐIỀU

1.1  Công dụng quả điều

Quả điều phần quả giả rất giàu vitamin C, có thể ăn tươi, tuy nhiên không nên ăn nhiều trái tươi vì gây tưa lưỡi. Ở Campuchia, cây thường được trồng làm cảnh hơn là cây kinh tế, quả điều phần quả giả là một món ngon và được ăn với muối.

Ở một số nước như Ấn Độ, Brazil người ta dùng quả giả để nấu cà ri, nó cũng được sử dụng để làm bảo quản, tương ớt và mứt. Ở nhiều nước, đặc biệt là ở Nam Mỹ, táo điều được sử dụng để tạo hương vị cho đồ uống, cả đồ uống có cồn và không cồn, vị ngọt, hơi chua, chát, có tác dụng bổ dưỡng,  kích thích vị giác, lợi tiểu, chống nôn.. Quả giả cũng dùng để hoặc ép lấy dịch lên men thành giấm.

Ở Panama, quả điều được nấu với nước và đường trong thời gian dài để tạo thành món tráng miệng ngọt, màu nâu, giống như bột nhão được gọi là dulce de marañón ( marañón là tên tiếng Tây Ban Nha của hạt điều)

Rượu chế biến từ quả giả này có thể dùng xoa bóp khi đau nhức; súc miệng chữa viêm họng, chống nôn mửa.

Ở khu vực phía nam của Mtwara , Tanzania, quả điều ( bibo trong tiếng Swahili ) được sấy khô và để dành. Sau đó, nó được ủ với nước,  lên men và chưng cất để tạo thành một loại rượu mạnh có tên là Gongo .

 

1.2 Công dụng khác cây điều

Cũng như  quả và hạt điều , cây điều có một số công dụng khác. Gỗ cây điều được làm ván ép chống mối mọt rất tốt. Ở Campuchia, vỏ cây điều dùng làm chất nhuộm màu vàng, gỗ cây điều  được dùng làm thuyền, ván nhà và gỗ làm than củi tuyệt vời.

Vỏ hạt điều sau khi ép được sử dụng làm chất đốt hoặc làm ván ép công nghiệp,..

Dầu vỏ hạt điều (CNSL) được dùng trong công nghiệp dân dụng, điều chế ra các hóa chất như Carnadol và Carnol, làm bột ma sát ,  dầu bôi trơn máy bay, làm sơn, vecni,...

Phần vỏ được loại bỏ từ hạt điều không thích hợp làm đồ ăn vặt cho người, cùng với phần bã của quá trình khai thác dầu từ hạt điều, có thể được sử dụng để làm thức ăn cho gia súc. Động vật cũng có thể ăn lá của cây điều.

II. Y HỌC DÂN GIAN

2.1 Phương pháp sử dụng cây điều trị bệnh trong dân gian

 

Nước ép từ vỏ trái cây và dầu hạt điều được cho là những phương pháp dân gian chữa trị vết chai, vết chai và mụn cóc, ung thư loét và thậm chí cả bệnh phù chân voi. 

Anacardol và axit anacardic thành phần trong điều  đã cho thấy một số hoạt động chống lại bệnh ung thư Walker 256.

Nước sắc của vỏ cây làm se được dùng cho bệnh tiêu chảy nặng, tưa miệng, giải độc rắn cắn, tránh thai. Vỏ cây điều còn được dùng làm trà thảo mộc cho các bệnh hẹn suyễn 

Nước nấu từ lá cây điều dùng súc họng chữa viêm họng, uống giúp dễ ngủ và giảm đau nhức toàn thân. Lá già đắp lên chỗ đau và vết bỏng (chất tanin bôi lên vết bỏng là chất gây ung thư). 

Nước ép của quả điều được sử dụng cho ho ra máu.

Phần nhựa cây điều có tính ăn da được sử dụng chấm vào các chỗ bị vết chai, mụn cóc hoặc các vết nứt trên bàn chân.

Dầu hạt điều được cho là có tác dụng chữa rối loạn và diệt khuẩn; được sử dụng để điều trị viêm lợi, sốt rét và loét syphilitic. 

2.2 Phương pháp dung cây điều trị bệnh ở các nước

Y học Ayurvedic khuyến cáo trái cây điều dùng để tẩy giun sán, kích thích tình dục, cổ trướng, kiết lỵ, sốt, rối loạn vận động, bệnh nấm da, mụn nhọt, khối u và loét cố chấp. 

Người da đỏ Cuna đã sử dụng vỏ cây trong các loại trà thảo mộc để chữa bệnh hen suyễn, cảm lạnh và tắc nghẽn. 

Ở Gold Coast, vỏ và lá cây điều được sử dụng để chữa đau nướu răng và đau răng.  

Người Cuba sử dụng nhựa cây điều để điều trị cảm lạnh. 

Ở Malaya, nước sắc vỏ cây điều được dùng trị tiêu chảy. 

Ở Indonesia, lá già của cây điều được đắp lên vết bỏng và bệnh ngoài da. Nước ép từ quả điều phần quả giả được sử dụng để điều trị bệnh quinsy ở Indonesia, bệnh kiết lỵ ở Philippines.

III. HẠT ĐIỀU

Hạt điều là sản phẩm chính của cây điều và mang lại nhiều giá trị cũng như cách sử dụng đa dạng. Sau khi loại hết vỏ, hạt điều tươi dùng trong chế biến bánh, kẹo, hạt điều rang muối dùng để ăn vặt hàng ngày, dầu hạt điều làm thực phẩm chức năng hoặc điều chế thuốc

3.1 Thành phần hạt điều – hạt dinh dưỡng

Trong 100g nhân hạt điều có chứa các thành phần như sau: 45g lipit, 26g đường bột, 21g protein (nhiều hơn đậu phộng), 2,5% muối khoáng và nhiều Vitamin A1, B1, B2, B6, PP, E. Quả giả (cuống phình to) chiếm 90% trọng lượng cả quả, quả thật chiếm 10% trọng lượng cả quả, nhân chiếm 20% trọng lượng quả thật.

Trong quả giả có 85-90% nước, 7-13% gluxit, 0,7-0,9% protit, rất nhiều vitamin, nhất là vitamin C (9 lần nhiều hơn trong cam ngọt), 0,2% chất khoáng và 0,1% lipit.

Với thành phần có trong hạt điều chúng ta thấy được hạt điều là loại hạt dinh dưỡng cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể

3.2 Hạt điều tươi đến thành phẩm

 

Hạt của hầu hết các loại trái cây phát triển bên trong thịt quả, nhưng hạt điều treo ở bên dưới quả  điều (về cơ bản là một thân cây phình to). Vỏ hạt điều cứng có hai lớp bao bọc lấy hạt điều hình quả thận, phải thu hoạch bằng tay. Giữa hai lớp vỏ của hạt điều ẩn chứa nhựa phenolic urushiol, cũng chính là chất gây phát ban phồng rộp sau khi tiếp xúc giống với cây thường xuân độc và cây sồi độc. 

Vì có khả năng độc hại nên hạt điều không bao giờ được bán cả vỏ. Để tránh nhựa điều tiếp xúc với hạt điều, người sản xuất có thể hấp hạt điều ở nhiệt độ cao hoặc đun sôi trong dầu để mở vỏ. Quá trình này về cơ bản làm chín hạt điều một chút, vì vậy mặc dù hạt điều có thể được dán nhãn là hạt điều tươi, nhưng thực chất hạt điều này đã được nấu chin do quy trình tách vỏ này. 

Bạn có thể thấy hạt điều được dán nhãn "thô" hoặc hạt điều tươi trong siêu thị, nhưng tất cả hạt điều đều trải qua một số nhiệt độ trong quá trình này để loại bỏ vỏ và chất ăn da. 

Hạt điều được bán dưới dạng "rang", hạt điều rang muối đã được nấu hai lần - một lần trong quá trình tách vỏ và sau đó hạt điều được rang  để làm đậm màu và tăng hương vị, đôi khi có hạt điều rang muối.

Bạn cũng sẽ thấy hạt điều rang khô, nghĩa là các loại hạt đã được nấu chín mà không cần thêm dầu.

Tuy nhiên, hạt điều tươi có vị thô hơn hạt điều rang và hạt điều rang muối. Quá trình tách vỏ hạt điều loại bỏ chất này, sau đó được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như vecni, thuốc diệt côn trùng, sơn và các sản phẩm công nghiệp khác

3.3 Lựa chọn hạt điều như thế nào?

Hạt điều tươi có thể khó tìm, nhưng hạt điều rang, hạt điều rang muối được bán rộng rãi, bán có thể tìm thấy hạt điều ở mọi nơi. Hạt điều rang được cung cấp cả hạt điều rang muối và và hạt điều rang  không ướp muối, cũng như hạt điều nguyên hạt hoặc miếng. 

Bạn cũng sẽ thấy hạt điều rang khô, nghĩa là các loại hạt điều đã được nấu chín mà không thêm dầu. 

Hỏi: "Ăn hạt điều có béo không?" - trả lời: Nếu bạn đang cần hạn chế tăng cân, cân bằng lượng chất béo của cơ thể mình, hãy chọn hạt điều rang muối khô, vì chúng có hàm lượng chất béo thấp hơn bất kỳ loại hạt nào khác.

Hạt điều thường được cung cấp trong các thùng chứa số lượng lớn và đóng gói sẵn. Khi mua từ các thùng số lượng lớn, hãy đảm bảo hạt điều được đậy kín và cửa hàng có doanh thu sản phẩm tốt để duy trì độ tươi. 

Bạn sẽ tìm thấy hạt điều đóng gói trong nhiều loại hộp đựng khác nhau - túi có thể đóng và không có nắp, lọ nhựa và lon có lót giấy bạc. Khi mua hạt điều đóng gói, hãy chọn những lọ hoặc hộp được đóng gói chân không trên bao bì giấy bóng kính vì chúng sẽ tươi lâu hơn. 

Cho dù ở dạng số lượng lớn hay được đóng gói, hãy kiểm tra để đảm bảo không có dấu vết của độ ẩm hoặc côn trùng. Ngoài ra, hãy quan sát để thấy rằng hạt điều không bị teo lại, vì đây là dấu hiệu cho thấy chúng đã qua thời kỳ sơ khai. Nếu có thể, hãy ngửi hạt điều để đảm bảo chúng không bị ôi thiu. 

 

Leafsie hi vọng qua những chia sẽ hữu ích trên đây sẽ giúp bạn hiểu và tân dụng các sản phẩm cây điều đúng cách nhé. 

Và để tìm hiểu thêm các thông tin như ăn hạt điều có béo không ? công dụng của hạt điều trong ẩm thực là gì ? tác dụng của hạt điều trong y học ngày nay, cách rang hạt điều như thế nào? giá hạt điều bao nhiêu? Mời các bạn đón đọc "Hạt điều và cây điều: Có thể bạn chưa biết?" nhé.

CHÚC BẠN LUÔN SỐNG VUI SỐNG KHỎE .

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

https://leafsie.vn/collections/all

https://leafsie.vn/blogs/news

https://leafsie.vn/collections/an-vat-healthy

https://leafsie.vn/blogs/news/hat-dieu-va-cay-dieu-co-the-ban-chua-biet

https://leafsie.vn/

 

Bình luận

Danh sách bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Facebook chat