CategoriesLeafsie Blog

BẠN BIẾT BAO NHIÊU LOẠI BƠ SÁP?

Bơ sáp

Với các tín đồ  của bơ sáp, dù đúng mùa hay trái mùa cũng “rần rần” đi tìm mua bơ sáp ngon. Vì chúng không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể mà còn là loại quả rất ngon. Nhưng bạn có nghĩ mình sẽ nhầm lẫn loại bơ này với các loại khác nếu không thật sự “sành sỏi” không? Bài viết này sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin hơn về các loại bơ để bạn có thể chọn cho mình loại phù hợp nhất. Chúng ta cùng theo dõi nhé!

1. Bơ 034

034 có lẽ là cái tên phổ biến nhất trong dòng bơ sáp. Ở Việt Nam, loại bơ này giúp bà con nông dân đạt lợi nhuận khá cao sau mỗi mùa. Giống bơ 034 thường được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên, ra trái quanh năm, năng suất rất ổn định và được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Bơ sáp
Bơ 034 quả dài khá là đặc trưng nên dễ dàng phân biệt được

 

Cách để phân biệt bơ 034 là hình dáng như quả bầu, mỗi quả có độ dài khoảng 20 – 30cm và khối lượng khoảng 300 – 800g. Vỏ của bơ sáp 034 khá mỏng, bóng, màu xanh đậm sần sùi và có nhiều chấm trắng li ti trên bề mặt. Do hạt bơ 034 khá bé, có những quả không có hạt nên phần cơm cũng dày hơn, béo và dẻo.

Nhắc đến bơ sáp ngon là nhất định không thể thiếu bơ 034 – được mệnh danh là “vua của các loại bơ” bởi các giá trị dinh dưỡng nó mang lại.

2. Bơ Booth

Loại bơ Booth mới xuất hiện ở Việt Nam khoảng 5 năm về trước, thường được gọi là “bơ búc” hoặc “bơ bút” và chủ yếu được trồng ở Đà Lạt. Loại bơ sáp này có vỏ dày, cơm vàng đậm, không hề bị xơ mà rất thơm, dẻo. Bên cạnh đó, thời gian bảo quản bơ lên đến 7 ngày, tỷ lệ dập nát hay có quả hỏng là rất thấp nên những năm gần đây rất được người tiêu dùng Việt ưa chuộng.

Bơ sáp
Bơ Booth chỉ trồng chủ yếu ở vùng Tây Nguyên

Với hình dáng đẹp mắt, hàm lượng dinh dưỡng cao và nằm trong danh sách các loại bơ tốt cho sức khỏe nên hiện nay bơ booth đã được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

3. Bơ Năm Lóng

Những ai đã từng được thưởng thức bơ Năm Lóng một lần chắc vẫn chưa thể quên được vị của nó. Bơ Năm Lóng là loại bơ sáp được đánh giá ngon nhất ở Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại. Loại bơ này chỉ thu hoạch vào thời điểm tháng 4 và tháng 8. Quả sẽ chín sau khi hái từ 3 – 5 ngày và nên ăn càng sớm càng tốt vì nếu không bảo quản tốt, bơ sẽ bắt đầu hỏng sau 1 tuần.

Bơ sáp
Bơ Năm Lóng có chiều dài ngắn hơn bơ 034 một chút

Tuy giống bơ này có hạt khá to nhưng phần cơm vàng ươm, mềm, dẻo, thơm và không hề bị ngấy. Bạn hãy thử loại bơ đắt đỏ này một lần đi, đảm bảo sẽ cực nghiền đó!

4. Bơ Tứ Quý

Từ chính cái tên là bạn đã thấy loại bơ sáp này rất hợp để làm quà tặng hay đi biếu rồi phải không? Bơ Tứ Quý hay còn được gọi bằng cái tên khác là bơ trái vụ, nguồn gốc từ tỉnh Đắk Lắk và thường chỉ trồng ở các vùng Tây Nguyên.

Bơ sáp
Bơ Tứ Quý quả đều, đẹp

Đặc điểm của bơ Tứ Quý là có hình dáng thuôn dài, nhỏ ở cuống và to dần về phần đáy. Phần vỏ bơ xanh bóng, không sần sùi trông rất đẹp. Trọng lượng mỗi quả khoảng 0,5 – 1kg/quả. Bơ Tứ Quý ra trái quanh năm và cũng được liệt vào hàng bơ tốt cho sức khỏe nên bạn cứ yên tâm mua cho gia đình, bạn bè mình nhé.

5. Bơ Mã Dưỡng

Bơ sáp Mã Dưỡng là loại bơ có nguồn gốc từ Bình Phước và cũng nổi tiếng nhất nơi đây. Hiện nay, loại bơ sáp này đã được xuất khẩu sang thị trường Asean và được biết đến như loại bơ sáp ngon nổi tiếng nhất nhì ở “xứ người”.

Bơ sáp
Bơ sáp Mã Dưỡng khi chín sẽ chuyển sang màu tím

Thời gian trồng để thu hoạch 100kg/cây bơ là 3 năm, 200 – 300kg/cây bơ là 5 năm. Đều đều mỗi năm sẽ ra trái vào vụ mùa tháng 6 âm lịch và tháng 11 âm lịch. Vào thời điểm trái mùa, nếu bạn mua bơ Mã Dưỡng thì có thể giá sẽ cao hơn một chút. Không chỉ là loại bơ tốt cho sức khỏe, bơ sáp Mã Dưỡng còn có hương vị rất thơm ngon, dẻo, béo vừa phải mà không bị xơ.

Trên đây là các loại bơ sáp được ưa chuộng trên thị trường. Các bài viết sau Leafsie  sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin dinh dưỡng có trong mỗi quả bơ sáp ngon dẻo, hãy cùng chờ đón nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.