CategoriesLeafsie Blog

Dừa dứa là gì? Nguồn gốc của dừa dứa là từ đâu?

dừa dứa

Bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao có những quả dừa rất ngon ngọt, có những quả thì không? Câu trả lời là vì có rất nhiều loại dừa nhưng khi đi mua thì người bán ít khi nói rõ tên gọi và nguồn gốc xuất xứ cho chúng ta biết. Dưới bài viết này, mời các bạn tìm hiểu về dừa dứa – một loại dừa khá phổ biến trên thị trường nhưng thường nhầm lẫn với dừa xiêm xanh.

1. Dừa dứa là gì?

Dừa dứa có tên khoa học là “Cocos Nucifera” thuộc họ nhà Cau Arecaceae đến từ Thái Lan. Loại dừa này khi du nhập vào nước ta thì chủ yếu được trồng nhiều nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Dừa dứa
Cây dừa dứa ra quả quanh năm và rất năng suất

Cây dừa dứa thường sẽ ra quả sau 2 đến 2,5 năm trồng. Nước dừa rất ngọt, vị thanh, thơm mùi lá dứa. Hình dạng thì tương tự quả dừa xiêm xanh nên rất dễ nhầm lẫn 2 loại này với nhau. Điểm khác nhau dễ phân biệt là cây dừa dứa sẽ có lá và rễ non thơm mùi lá dứa (đúng như tên gọi của loại cây).

2. Nguồn gốc của dừa dứa

dừa dứa
Loại trái cây từ Thái Lan này đã mang đến hiệu quả kinh tế cho người dân

Vào năm 2011, anh Trần Phú Xuân nhận thấy cây dừa gốc Thái Lan này khá dễ trồng. Dừa dứa với năng suất cao, sản lượng tốt và cho ra quả dừa chất lượng nên đã đem giống cây này về Việt Nam và trồng tại Nghĩa Hòa – Tư Nghĩa – Quảng Ngãi. Sau này, khi người dân biết cách trồng trọt và chăm sóc loại cây này thì được trồng rộng rãi ở các tỉnh miền Trung dạy dài đến Cà Mau. Và hiện tại, nơi trồng dừa dứa với quy mô lớn nhất chính là Bến Tre.

3. Giá trị dinh dưỡng của dừa dứa và những lợi ích cho sức khỏe

Dừa dứa chứa nhiều chất đạm, vitamin C, vitamin B1 và các khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Vị ngọt của nước dừa được tạo nên bởi đường glucose, Fructose và Sucrose. Vào mùa nắng, nước dừa sẽ ngọt đậm hơn, thơm hơn các loại dừa khác trên thị trường.

dừa dứa
Dừa dứa Bến Tre hiện được bán rất nhiều tại các siêu thị trên toàn quốc

Với thành phần dinh dưỡng phong phú, uống nước dừa thường xuyên rất tốt cho cơ thể. Cụ thể như:

– Uống nước dừa ăn kiêng:

Dừa bao nhiêu calo? Với hàm lượng calo thấp chỉ 46g trong 240ml, đây là thức uống cực phù hợp cho ai đang muốn giảm cân hoặc trong chế độ ăn kiêng. Nước dừa phù hợp với cả phụ nữ và đàn ông. Chúng hỗ trợ giảm mỡ bụng & giảm cân hiệu quả hơn. Bạn nên đưa nước dừa vào thực đơn 3 bữa sáng – trưa – chiều để hiệu quả hơn. Nếu sợ uống nước dừa ăn kiêng bị chán thì có thể bạn có thể pha cùng với hạt é, mật ong, chanh… xem sao nhé.

– Hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch: Nước dừa dứa có khả năng kiểm soát tốt lượng cholesterol ở mức ổn định, chỉ số huyết áp được điều hòa nên uống nước dừa mỗi ngày sẽ giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ hay các bệnh tim mạch ở người lớn tuổi.

– Hỗ trợ tiêu hóa:

Trong nước dừa có chứa axit lauric – một chất cực có lợi cho đường tiêu hóa. Vì vậy nên khi uống nước dừa thường xuyên, thành ruột của bạn sẽ tăng sức đề kháng và tiêu diệt vi khuẩn, giun sán tốt hơn.

– Cho mắt khỏe mạnh:

Trong thời đại công nghệ số, chúng ta sử dụng máy tính và điện thoại liên tục sẽ làm cho mắt bị mỏi và yếu đi. Và trong nước dừa chứa một lượng vitamin B1 nhất định giúp duy trì sức khỏe đôi mắt và tránh hiện tượng đục thủy tinh thể.

Trên đây là những thông tin về nguồn gốc và lợi ích của dừa dứa – một loại trái cây nổi tiếng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích để bổ sung vào thực đơn đồ uống của gia đình mình vào mùa hè này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.