Dưa lưới – Một loại trái cây vừa ngon vừa bổ dưỡng

Leafsie chắc rằng quả dưa lưới không có gì xa lạ đối với những người yêu thích trái cây tươi. Quả dưới lưới, tên tiếng Anh là Cantaloup, là một loại trái cây có vị tươi mát và ngọt nhẹ với hàm lượng dinh dưỡng cao, trái dưa lưới đã trở thành một loại thực phẩm dinh dưỡng cho mọi gia đình. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng Ad Leafsie tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm, cách nhận biết dưa lưới ngon khi đi mua sắm nhé.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về hàm lượng dinh dưỡng và công dụng của quả dưới lưới, hãy click vào xem bài viết : «Bật mí công dụng tuyệt với của quả dưa lưới »

 

1. Đặc điểm của quả dưa lưới:

Được trồng nhiều và là loại trái cây tươi phổ biến ở Việt Nam, nhưng dưa lưới có nguồn gốc từ Ấn Độ và châu Phi xa xôi. Những quả dưa lưới đầu tiên nhỏ, ít ngọt, những quả dưa lưới về sau được to và có vị ngọt hơn. Nhờ đặc tính sinh trưởng và khả năng phân nhánh tích cực nên chúng được trồng phổ biến tại Việt Nam, với 2 vùng trồng lớn là Hò Chí Minh và Bình Dương, xuất khẩu ra thị trường các nước. Dưa lưới cùng họ với bầu bí,có thời gian sinh trưởng ngắn.Trồng được nhiều vụ trong năm và cho thu hoạch năng suất cao.

 

2. Các loại dưa lưới

2.1. Trên thế giới:

Các loại dưa lưới có đặc tính khác nhau do vùng trồng. Chẳng hạn như dưa lưới ở châu Âu, được gọi là Cucumis melo cantalupensis, có màu vỏ xanh lá nhạt và có gân nhẹ. Loại dư lưới này hoàn toàn khác so với dưa lưới Bắc Mỹ. Dưa lưới Mỹ, còn được gọi là Cucumis melo reticulates, khá phổ biến tại thị trường Mỹ và Canada. Nó được gọi là “reticulatus” là vì vỏ ngoài có hình dạng như cái lưới. New Zealand và Úc thì gọi dưa lưới (cantaloupe) là « dưa đá » (rock melon) vì vỏ ngoài của nó có hình dạng giống như đá. Nam Mỹ gọi dưa lưới là spanspek, theo tên địa phương trồng nó.

2.2. Tại Việt Nam

Đa phần khi nói đến Cantaloup, người tiêu dùng ở các nước phát triển nghĩ ngay đến quả dưa lưới ruột vàng hoặc cam. Tại thị trường Việt Nam, cũng có 2 loại chính là dưa lưới ruột đỏ và dưa lưới ruột xanh

Dưa lưới ruột vàng:

Giống dưa này có vỏ ngoài màu xanh thẫm, vỏ có những đường gân sáng dày, đan vào nhau như tấm lưới. Nếu như càng có nhiều gân thì chứng tỏ quá dưa càng ngọt. Kể cả phần cùi cũng có màu vàng đẹp mắt. Do đó, loại dưa lưới ruột vàng là loại trái cây tươi rất được nhiều người ưa thích.

 

Dưa lưới ruột xanh:

Cũng có những đường gân lưới dày, nhưng quả dưa lưới ruột xanh có vỏ màu nâu khi chín. Ruột dưa có màu xanh non như màu lá chuối, cùi dưa càng vào gần ruột thì màu sắc lại càng giảm dần và độ giòn cũng như vậy.

 

Cả dưa lưới ruột vàng và dưa lưới ruột xanh đều có hương vị cực kỳ thơm ngon. Chỉ cần ăn một miếng bạn cũng sẽ cảm nhận được sự thanh mát mà nó mang lại.

 

3. Cách phân biệt dưa lưới Việt Nam và dưa lưới Trung Quốc

Dưa Trung Quốc: đặc điểm nổi bật là trái to giá rẻ (câu này nghe quen quen hen) 

+ Dưa lưới vàng Trung Quốc có hình oval, quả dưa to, cân nặng trung bình trên 3 ký. Giống dưa lưới vàng có nguồn gốc từ Tân Cương các vết lưới màu trắng đan xen với nhau, hiện rõ trên vỏ dưa.

+ Ăn rất ngọt và cùi hơi mềm

+ Nếu để dưa vàng trong tủ lạnh, sau một thời gian, vỏ dưa có chứa thuốc bảo quản thực vật sẽ héo dần đi, bị thâm đen, thậm chí có chỗ bị thối, vỏ mềm dần ra

+Cách tốt nhất để mua dưa lưới là hãy vào siêu thị hoặc những chỗ bán trái cây uy tín (như tại Leafsie chẳng hạn, các bạn thông cảm Ad tranh thủ quảng cáo xíu. Hihi)

 

Dưa lưới Việt Nam :

+ Dưa lưới vàng Việt Nam ăn giòn, vị ngọt thanh và cùi dày hơn.

+ Vỏ ngoài quả dưa lưới khi chin có gân chằng chịt hơn.

+ Trung bình các trái dưa trong nước nặng khoảng 1 đến 2kg (Leafsie thường chọn quả dưa 1 kg đến dưới 1.5kg – là loại trọng lượng được ưa chuộng để xuất khẩu), cùi dày, ruột dưa màu cam, vị ngọt thanh, ăn giòn. Thời gian bảo quản ngắn.

 

4. Cách chọn dưa lưới ngon

Như vậy, bạn đã biết được nguồn gốc quả dưa lưới, rồi dưa lưới trên thị trường thế giới như thế nào, cũng như cách phân biệt để không phải mua dưa lưới Trung Quốc. Để kết thúc bài viết, Ad xin gửi đến các bạn thông tin quan trọng nhất là làm thế nào để đi chợ được quả dưa lưới ngon về cho gia đình nhé. Các bạn hãy dung cả thị giác, khướu giác và cả thính giác nữa.

4.1 Phần hình ảnh:.

_ Vỏ ngoài: Một số quả dưa lưới ngon thì vỏ sẽ không bằng phẳng mà gồ ghề một chút. Bạn có thể thử dùng tay để ấn nhẹ lên bề mặt quả dưa, cảm nhận có sự đàn hồi thì chứng tỏ đã chín, ngược lại thì dưa còn xanh. Ngoài ra, nên chọn những quả có vỏ vẫn còn nguyên vẹn, không bị dập nát hay bị thâm.

_ Đường vân: Quan sát quả dưa lưới, nếu bạn thấy các đường vân nỗi rõ, có màu xanh thì nên mua. Không nên chọn dưa có vỏ ngoài chuyển sang màu đen, bị sứt mẻ.

_ Phần cuống: Quả dưa nếu có cuống xanh thì hầu hết chưa chín, cùi sẽ không có nhiều thịt. Khi ăn cũng cảm thấy nhạt và không có chút dư vị nào. Thay vào đó, hãy chọn dưa lưới gần rụng cuống, hoặc cuống có vết lõm tròn dấu răng cưa. Như vậy bạn sẽ chọn được quả dưa ngọt thơm và giòn nhất.

4.2 Phần âm thanh:

Bạn hãy cầm dưa đưa lên gần tai và lắc nhẹ. Nếu nghe trong dưa có tiếng động là dưa đã chín, có thể mua về ăn ngay.

 

4.3 Phần mùi thơm (khướu giác)

Dùng mũi để nhận biết dưa ngon khá dễ dàng. Bạn chỉ cần cầm trái dưa đưa lên mũi và ngửi, nếu là dưa ngon thì sẽ thoang thoảng hương thơm dễ chịu.

Một số quả dưa lưới tẩm thuốc bảo quản, bạn có thể kiểm tra bằng cách đổ một lớp nước nóng bên ngoài vỏ. Nếu thấy xuất hiện những đốm trắng thì đó là thuốc phun bảo quản và chúng có hại cho sức khỏe. Hãy rửa sạch và chế biến kỹ dưa lưới trước khi ăn bạn nhé.

 

Leafsie rất mong bài viết này có thể mang lại cho bạn những kiến thức cơ bản và hữu ích về quả dưa lưới. Bạn nên chọn các địa điểm bán trái cây tươi uy tín tại TPHCM để đảm bảo an toàn và sức khỏe. Click vào để mua dưa lưới sạch tại Leafsie.

>> Xem thêm: Bật mí nguồn gốc của trái táo Fuji

Nguồn tham khảo: http://www.nutritiousfruit.com/cantaloupe.html

Bình luận

Danh sách bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
Facebook chat