CategoriesLeafsie Blog

Lợi ích của quả cherry và các giống cherry phổ biến

Trong bày viết này, chúng ta sẽ cùng tim hiểu về các giống cherry trên thế giới cũng như thành phần dinh dưỡng những lợi ích cho sức khỏe của trái cherry nhé.

I. CÁC GIỐNG CHERRY TRÊN THỊ TRƯỜNG

1.1 Tổng quan về các giống cherry:

Có rất nhiều giống cherry, mỗi loại đều có những đặc điểm rất riêng: nhỏ, to, đỏ, đằm thắm, ngọt, chua … Sự đa dạng của các giống dẫn đến yêu cầu lựa chọn các giống có khả năng thương mại nhất để sản xuất và bán loại trái cây xuất khẩu này.

Chỉ riêng ở Tây Ban Nha, theo Bộ Nông nghiệp của nước này, phải lựa chọn và kết hợp trong 50 giống. Ưu tiên cho những giống kết hợp tốt hơn về ngoại hình, kích thước và chất lượng.

Để bắt đầu, và một cách rất đơn giản, chúng ta có thể phân loại các giống cherry thành hai nhóm hoặc loài, cherry ngọt (hoặc Prunus avium L.) và cherry chua hoặc Prunus cerasus L).

Trong mỗi nhóm, chúng tôi tìm thấy nhiều giống, được “Bing”, “Lambert”, “Napoleón”, “Montmorency” hoặc giống nổi tiếng Van quan trọng nhất.

Có một loài lai giữa cherry ngọt và cherry chua, được gọi là cherry “Duke”.

Cherry - trái cây nhập khẩu Leafsie

1.2 Giới thiệu một số giống cherry phổ biến:

Giống Burlat sẽ được chọn làm giống tham khảo để mô tả các giống còn lại. Các giá trị trung gian của nó, xét về kích thước của quả cũng như màu sắc của lá, làm cho nó trở thành một giá trị tham chiếu lý tưởng.

Giống Bigarreau Tardif de Vignola

_ Nguồn gốc: Ý; cây thói quen mọc thẳng và sức sống lớn.

_ Quả to và chắc, khi chín có màu tím sẫm.

_ Cây cherry (cây anh đào) Bigarreau Tardif de Vignola trưởng thành muộn.

Giống “Burlat”

_ Lá xẻ, màu xanh lục ở mức trung bình, hơi dài và nhọn.

_ Quả có vỏ màu đỏ sẫm hoặc tím, hơi phẳng và có kích thước trung bình.

_ Thịt quả có vị ngọt, ngon và săn chắc.

_ Trưởng thành sớm, cây cherry burlat không tự thụ phận được

Giống “Heldenfingen”

_ Các lá có hình như bị cưa, màu xanh đậm hơn lá “Burlat” và ít rộng hơn ở phần gốc, nhọn.

_ Quả dài, có kích thước trung bình, màu đen hoặc gần như đen

_ Thịt quả có màu đỏ sẫm, mùi vị kém đậm đà hơn so với burlat và lượng nước trái cây ít hơn; nó cũng kém chắc chắn hơn.

_ Trưởng thành muộn hoặc rất muộn, không tự thụ phấn được

Giống “Napoléon”

_ Lá xẻ, màu xanh lục trung bình tương tự như giống Burlat, dài và nhọn.

_ Màu sắc của quả là đặc trưng của giống này. Màu pha trộn giữa đỏ son và vàng

_ Quả cherry Napoleon lớn hơn kích thước của hai giống trước. Hình dạng hơi dài và nhiều nước hơn “Heldelfingen”.

_ Cây cherry Napoleon trưởng thành muộn; nó tự thụ phấn được

Giống “Sam”

_ Lá xẻ, có màu xanh lục trung bình tương tự như giống Burlat, nhưng phần gốc mỏng hơn. Lá thuôn dài và có đầu nhọn.

_ Quả có vỏ màu đen, kích thước quả tương tự giống Burlat. Quả cherry Sam có hình trái tim, ngọt hơn quả cherry Heldelfingen, có vị chua.

_ Cây cherry Sam trưởng thành muộn và không tự thụ phấn được.

Giống “Schneider”

_ Có nguồn gốc từ Đức,

_ giống này sinh trưởng trên cây rất khỏe mặc dù tập tính ít mọc thẳng hơn giống trước nhưng cho năng suất tốt.

_ Quả cherry có màu tím và lớn, mặc dù khá mềm.

_ Cây cherry schneider trưởng thành sớm, nhưng không nhanh như “Burlat”

Giống “Người khổng lồ Stark Ardy”

_ Nguồn gốc: Hoa Kỳ,

_ Là một loại cây mạnh mẽ, cho năng suất tốt,

_ Quả dày, màu tím sẫm và chắc.

_ Quả cherry này được thu hoạch vào giữa vụ

Giống “Stella ‘

_ Giống này khá quan trọng, vì nó có một bộ phận thụ phấn. Giống Stella được dùng để bón cho các giống khác tự thụ phấn được.

_ Quả có màu từ cam đến đỏ, ngoài ra còn có cả màu tím.

_ Thời điểm trưởng thành muộn hơn một chút so với “Burlat”.

 

1.3 Các giống cây cherry được trồng phổ biến ở các quốc gia:

Có nhiều loại giống, chủng loại trái anh đào phù hợp với nhu cầu và thổ nhưỡng từng quốc gia. Có những giống cây cherry có sự phát triển đều đặn và kích thước quả lớn hơn, chẳng hạn như giống Stella hoặc những giống ít bị rách khi chúng trưởng thành.

_ Đức hiện là nước sản xuất cherry đứng thứ ba thế giới. Có rất nhiều giống địa phương ở đó, cùng với một số giống khác đã lan rộng khắp thế giới.

Các giống cherry được trồng ở đất nước này, theo Trung tâm Nông nghiệp và Công nghệ Sinh học Quốc tế, là: Teickners, Sam, Hedelfinger Knorpelkirsche, Riesenkirsche, Schneider, Schwarze, Knorpelkirsche, Kassins, Knauffs, Grosse, Van …

_ Tây Ban Nha: các giống phổ biến gồm Sweet Heart, Blanca de Provence, Napoleón (Đức), Marvin, Heldelfingen, Burlat (gốc Pháp), Garnet, Stella, Starking Hardy Giant, Summit, Sunburst (Canada), Ambrunes, Bigarreau Tardif de Vignola và Tigre.

_ Nam Tư cũ chiếm vị trí thứ tư về sản lượng cherry thế giới. Một số giống cherry phổ biến là Hativ Burlat, Spring, Stark Hardy Giant, Bigarreau Van, Stella, Bing, Lambert…

_ Tại Ý, nước đứng thứ 5 về sản lượng cherry xuất khẩu, các giống phổ biến là: Adriana, Ferrovia, Lapins, Bigarreau Burlat, Durone del Monte, Della Recca, Giorgia, Sunburst, Durone dell “Auella, Durone Nero I, Durone NeroII, Mora di Cazzano, Bigarreau Moreau , Van và Vittoria.

Có những giống cho quả cherry nhỏ hơn như Sherry hoặc Compact Lambert. Hơn nữa, những giống địa phương đặc biệt thích nghi với vùng sản đất trồng; cần phải lưu ý những giống này khi chọn giống cherry để trồng.

Cherry - trái cây nhập khẩu Leafsie

 

II. Thành phần dinh dưỡng:

_ Chất xơ và các khoáng chất: Quả cherry có chứa chất xơ và các khoáng chất như canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri, kẽm, đồng, mangan và selen.

_ Vitamin: Cherry còn chứa một lượng nhỏ vitamin A, C, B6, B12, E, thiamin, riboflavin, niacin và axit pantothenic.

_ Beta carotene: trái cherry chua được chứng minh là có nhiều Beta carotene hơn cherry ngọt.

_ Chất chống oxy hóa: trái cherry chưa các chất chống oxy hóa như pectin và anthocyanins có liên quan đến việc ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.

Có thể bạn chưa biết, nước ép cherry là một chất kháng khuẩn mạnh chống sâu răng. Tại Trung tâm Nha khoa Forsyth, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép cherry đen có thể ngăn chặn tới 89% hoạt động của enzym thường dẫn đến hình thành mảng bám.

III. Lợi ích sức khỏe:

 

3.1 Bệnh tim và ung thư:

Quả cherry có chứa các phân tử anthocyanins. Các phân tử này ngoài tác dụng chống ung thư và bệnh tim, còn được chứng minh là làm giảm đau và viêm.

Quả cherry cũng chứa hàm lượng melatonin cao. Melatonin là một loại hormone sản sinh tự nhiên đã được chứng minh là có tác dụng điều trị các chứng viêm.

Các thí nghiệm khoa học đã chỉ ra rằng những người bị đau tim thường có mức melatonin thấp. Điều này chứng tỏ rằng melatonin có thể đóng vai trò quan trọng đối trong việc ngăn ngừa bệnh tim.

Những loại thực phẩm có chứa một lượng cao hormone này sẽ cung cấp những lợi ích đáng kể cho sức khỏe.

Cherry - trái cây nhập khẩu Leafsie

3.2 Tăng cường hệ miễn dịch:

Ngoài tác dụng tích cực đến quá trình phòng ngừa bệnh tim, Melatonin cũng được chứng minh là quan trọng trong việc thúc đẩy và tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch hoạt động.

Theo các nghiên cứu, melatonin điều chỉnh hệ thống miễn dịch bằng cách ức chế enzym cyclooxygenase (COX) có trong các tế bào miễn dịch.

Việc ức chế hoạt động của các enzym này có thể giúp giảm các triệu chứng viêm và đau. Cơ chế hoạt động này giống như các loại thuốc có chứa aspirin và ibuprofen.

 

3.3 Giảm triệu chứng bệnh gút

Gút là một tình trạng viêm đau ảnh hưởng đến khớp. Hiện nay, việc dùng quả cherry tươi hoặc nước ép cherry để điều trị bệnh gút đang nhận được khá nhiều chú ý.

Quả cherry đã được chứng minh là làm giảm sự tích tụ của axit uric, một chất thường có liên quan đến bệnh gút. Tuy nhiên, liệu một chế độ ăn có nhiều loại trái cây tươi này có thể có tác động thực sự đến bệnh này hay không hiện vẫn chưa được biết rõ.

Cherry- trái cây nhập khẩu Leafsie

 

IV. Ứng dụng của quả cherry:

Quả cherry ngọt thường được ăn tươi. Cherry cũng có thể được dùng trong món salad trái cây tươi, đương nhiên là đã loại bỏ hạt. Quả cherry cũng có thể được làm ăn vặt healthy trong sữa chua vì chúng có thêm hương vị và hương vị tuyệt vời. 

Cherry cũng được ăn trong bánh nướng, thạch và bảo quản. Sau khi khô, cherry được bán như một phần của hỗn hợp đường mòn. Cherry khô cũng được tìm thấy trong hỗn hợp trái cây bảo quản được sử dụng để làm bánh trái cây và rượu rum trong dịp Giáng sinh.

Ngoài việc cherry là một loại trái cây (hoa quả) thú vị, chúng còn có bề ngoài hấp dẫn và thường được trồng để trưng bày vào mùa xuân. Một số loại cherry châu Á (như cherry Úc) đặc biệt được chú ý bởi khả năng trưng bày hoa của chúng.

Chẳng hạn, hoa cherry của Nhật Bản là một biểu tượng quốc gia được trưng bày hàng năm tại lễ hội Hanami. 

Những loại cherry này còn được gọi là cherry cảnh vì chúng có nhiều cánh hoa hơn (hoa kép) thay vì chỉ có nhị và nhụy. Do đó, những cherry này chỉ được trồng để lấy hoa và có giá trị trang trí. Loại cherry vô trùng phổ biến nhất là giống “Kanzan”.

TÓM LẠI

Leafsie mong rằng bài viết này có thể đem lại cho bạn những kiến thức hữu ích về nguồn gốc và sự phân bổ của quả cherry trên thị trường thế giới.

Ở Việt Nam, hiện tại đang có 2 nguồn cherry nhập khẩu chính là cherry Mỹ và cherry Úc. Để mua cherry tươi hoặc các loại trái cây nhập khẩu chất lượng, các bạn hãy đến siêu thị lớn hoặc các cửa hàng trái cây rau củ quả uy tín như Leafsie nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành.

Tìm hiểu thêm về “Nguồn gốc quả cherry và những vùng trồng trên thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.