CategoriesLeafsie Blog

Nguồn gốc trái cherry và những vùng trồng trên thế giới

cherry New Zealand

Trái cherry- nội dung chính 

I. Nguồn gốc địa lý của trái cherry

II. Sự phát triển – Vùng trồng cherry trên thế giới:

III. Các mùa cherry

Cherry Úc - trái cây nhập khẩu Leafsie

 

I. Nguồn gốc địa lý của trái cherry

_ Quả cherry (quả anh đào) là một thành viên của họ Rosaceae. Từ “cherry” bắt nguồn từ tiếng Latinh cerasum và Cerasus, bắt nguồn từ từ tiếng Pháp “cerise”.

Từ trái cherry dùng để chỉ cả cây và trái có nhiều thịt. tương tự như hạnh nhân, đào, mận và mơ, loại trái cây này có một hạt đơn.

Ngày nay, vẫn có nhiều tranh luận về nguồn gốc thực sử của trái cherry. Tuy nhiên, có 2 luồng giả thiết chính như sau.

1.1. Giả thiết 1: Nguồn gốc từ Pháp và Mỹ

_ Một số người nói rằng cherry (anh đào) được đưa đến Pháp từ Mỹ. Quả cherry được chọn để ăn có nguồn gốc chủ yếu từ hai loài, cherry dại và cherry chua.

Từ giống cây cherry hoang dã đã phát sinh ra cherry ngọt và nhiều giống cherry khác. Trái cherry chua thường được dùng chủ yếu để nấu ăn.

_ Cả hai loại trái cây này đều có nguồn gốc từ miền tây Ai Cập và từ châu Mỹ. Dù vậy, chúng không thụ phấn chéo với nhau và sự phát triển khá kém ở các khu vực phía Bắc.

_ Các loại cherry khác có quả ăn được mọc ở các vùng phía bắc, nhưng không được trồng rộng rãi để tiêu thụ. Do chi phí sản xuất cao (chủ yếu là chi phí liên quan đến tưới tiêu, phun thuốc, nhân công, cũng như tỷ lệ bị hư hại do mưa và mưa đá khiến giá của quả cherry tương đối đắt đỏ.

_ Mặc dù vậy, nhu cầu về loại trái cây tươi thơm ngon bổ dưỡng này vẫn khá cao. Các quốc gia như Hoa Kỳ, Đức hoặc là những nhà sản xuất quan trọng. Hơn 2.000.000 tấn một năm được sản xuất trên khắp thế giới (con số năm 1990).

1.2. Giả thiết 2: Trái Cherry có nguồn gốc từ châu Á

Cho đến nay, nguồn gốc của một loại trái cây ngon ngọt này vẫn chưa được rõ ràng, _ Một số người cho rằng quả cherry ngọt đến từ khu vực giữa Biển Đen và Biển Caspi.

_ Cherry chua (acid cherry) có nguồn gốc nhiều nhất có lẽ là xung quanh dãy núi Alps của Thụy Sĩ và biển Adriatic.

_ Một số văn bản đã được tìm thấy ở Trung Quốc từ thời Cổ đại, trong đó có mô tả một loại trái cây tương tự như cherry. Có căn cứ để cho rằng nguồn gốc của cherry phải nằm ở đất nước này.

Chính người La Mã hay Hy Lạp mới là những người đã mang văn hóa này đến vùng đất châu Âu và châu Mỹ.

Cherry Úc - trái cây nhập khẩu Leafsie

 

II. Sự phát triển – Vùng trồng cherry trên thế giới:

2.1 Tổng quan thị trường:

Ít người biết đến một thực tế là chỉ có 2 giống cherry có thể được tìm thấy ở Mỹ, 3 giống có thể được tìm thấy ở châu Âu. Phần còn lại của loài cherry (anh đào) lại được tìm thấy ở châu Á.

Các vùng trồng cherry chính cho mục đích thương mại có thể được tìm thấy trên khắp Châu Âu. Những vườn cây ăn quả này kéo dài từ bán đảo Iberia ở phía đông đến Tiểu Á (Asia Minor).

Ngoài ra, ,cây cherry (cây anh đào) cũng được trồng với quy mô nhỏ hơn ở phần phía bắc của Anh và các khu vực phía Nam của Scandinavia. Ở khu vực Nam Mỹ, Chile hiện là nhà sản xuất và cung cấp quả cherry chính cho thị trường Mỹ.

Không phải tất cả các loại cherry (anh đào) được sản xuất ở một quốc gia nhất định sẽ được tiêu thụ tại nơi xuất xứ. Đôi khi, một số lượng nhất định được xuất khẩu hoặc nhập khẩu.

Một số quốc gia có nền sản xuất lớn cần những giống khác khác với giống mà họ sản xuất để chế biến mứt, trái cây hầm, trang trí …

Trái cherry tại Việt Nam được nhập khẩu chính là từ 2 nhà sản xuất chính: Mỹ và Úc. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các vùng trồng cây cherry ở hai thị trường này nhé.

2.2 Thị trường Mỹ:

Tại Mỹ, quả cherry ngọt thường được ăn tươi. Cây cherry Mỹ ngọt được trồng rộng rãi ở Washington và California. Các giống cherry chính được trồng ở Mỹ là King, Bing, Tulare, Brooks, và Rainier. Trong đó, 3 vùng Washington, California và Oregon chiếm khoảng 95% sản lượng cherry ngọt của Hoa Kỳ.

Quả cherry chua được trồng tại 4 tiểu bang giáp với Hồ Lớn (the Great Lakes). Bốn tiểu bang này gồm Michigan là nhà sản xuất cherry lớn nhất, tiếp theo là New York, Pennsylvania và Wisconsin.

Cây cherry chua bản địa và không bản địa đều phát triển tốt ở các vùng khác nhau của Canada như Ontario và British Columbia. Cherry chua bao gồm cả giống cherry Nanking và Evans.

Thành phố Traverse của bang Michigan tự hào xưng là “thủ đô cherry của thế giới”. Họ tổ chức Lễ hội Cherry Quốc gia và làm ra chiếc bánh cherry lớn nhất thế giới như một phần quan trọng của lễ hội.

2.3 Thị trường Úc

Tại đất nước Úc, một nguồn cung trái cherry (trái anh đào) lớn cho thị trường thế giới, thị trấn Young của New South Wales nổi tiếng vì là “thủ phủ cherry của Úc”. Lễ hội Cherry Quốc gia cũng được tổ chức tại Úc và cũng là một lễ hội nổi tiếng.

Các giống cherry Úc phổ biến bao gồm Montmorency, Morello, North Star, Early Richmond, Titans, Lamberts, và Ron rất ngọt và có nhu cầu cao.

Cherry Úc - trái cây nhập khẩu Leafsie

 

III. Các mùa cherry tại các nước trên thế giới

Cây cherry thường có mùa quả rất ngắn. Ở Anh, cherry chín và sẵn sàng để bán cho người tiêu dùng vào khoảng giữa tháng 7 và trong mùa hè. Ở Úc, cherry thường vào cao điểm trong khoảng thời gian Giáng sinh.

Tại nhiều vùng của Bắc Mỹ, cây cherry là một trong những cây ăn trái cho quả chín đầu tiên. Ở Châu Mỹ và Nam Âu, cherry chín rộ nhất vào tháng Sáu.

Tính đến năm 2003, sản lượng cherry thương mại hàng năm trên thế giới là khoảng 3 triệu tấn, với một phần ba số này là cherry chua (loại cherry thường được dùng chế biến các món ăn thay vì ăn tươi.

Quả cherry (quả anh đào) luôn có hầu như ở mọi tháng trong năm. Hiện nay, có nhiều giống cherry khác nhau và chúng được trồng trọt rộng rãi ở các quốc gia của cả hai bán cầu. Nhờ vào công nghệ, chúng ta có thể bảo tồn tốt hơn các loại trái cây hoa quả mà ít ảnh hưởng đến chất lượng.

Bảng dưới đây cho thấy xem những quốc gia nào cung cấp trái cherry cho thị trường Anh. Trọng lượng của các gói trái cây được vận chuyển cũng được chỉ ra.

Quốc gia

Thời gian (tháng)

Trọng lượng đóng gói (kg)

Argentina

10-12

5

Australia (Úc)

12 – 01

5/10

Belgium (Bỉ)

07 – 09

5

Bulgaria (Bun-ga-ri)

05 – 07

6/7

Canada

06 – 08

9

Chile (Chi-lê)

10 – 12

5

Colombia

11

Thay đổi

Cyprus

05

3/6

France (Pháp)

05-07

5/6

Germany (Đức)

06-08

Thay đổi

Greece (Hy Lạp)

05-07

3/5

Hungary (Hun-ga-ri)

06-07

4/6

Iran (I-ran)

06-07

2/3

Israel

07-08

4

Italy (Ý)

05-08

5/6

Lebanon (Le-ba-non)

Cuối tháng 05-07

3

Morocco

Cuối tháng 04-07

Thay đổi

The Netherlands (Hà Lan)

06-08

3/5

New Zealand

12 – 01

6×2

Norway

08 – 09

Thay đổi

Nguồn: Freshproduce DeskBook 2001

Leafsie mong rằng bài viết này có thể đem lại cho bạn những kiến thức hữu ích về nguồn gốc và sự phân bổ của quả cherry trên thị trường thế giới.

Để mua cherry tươi hoặc các loại trái cây nhập khẩu, hoa quả chất lượng, các bạn hãy đến siêu thị lớn hoặc các cửa hàng trái cây rau củ quả uy tín như Leafsie nhé.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

Tìm hiểu thêm về “Dưa hấu và những lợi ích đáng kinh ngạc cho sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.