CategoriesLeafsie Blog

QUẢ KIWI KHÔNG PHẢI CÓ NGUỒN GỐC TỪ NEW ZEALAND

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, quả kiwi là sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng của New Zealand. Nó tạo ra kim ngạch xuất khẩu 1,05 tỷ USD cho nước này vào năm 2015.

Nhưng làm thế nào quốc gia này khẳng định được loại trái cây kỳ lạ màu xanh lục và hương vị độc đáo là một câu chuyện đầy may mắn và là một nét chấm phá của marketing.

Quả kiwi thực chất có nguồn gốc ở Trung Quốc từ hàng ngàn năm trước. Lần đầu tiên loại hoa quả này được đưa đến New Zealand vào năm 1904. Tại đây, quả kiwi nơi nó được cải tiến và trồng trên các đồn điền.

Trái kiwi bắt đầu được xuất khẩu sang châu Âu và châu Mỹ vào nửa cuối thế kỷ 20.

Giống trái cây này được coi là một giống trái kỳ lạ trong những năm 1980. Nó đã trở thành một loại trái cây phổ biến và hiện được trồng trên khắp thế giới.

Kiwi nhap khau- Leafsie

I. Hành trình thú vị từ Trung Quốc sang New Zealand của quả kiwi

Hugh Campbell, giáo sư xã hội học tại Đại học Otago của New Zealand, nói với tờ TIME qua email: “Không có lịch sử chính thức về ngành công nghiệp trái kiwi. Vì vậy chúng tôi phải tổng hợp thông tin về quá khứ từ nhiều nguồn khác nhau.

Ông là đồng tác giả bài viết về quả kiwi (kiwifruit) trong Te Ara, bách khoa toàn thư trực tuyến chính thức của New Zealand.

Năm 1904, Mary Isabel Fraser, hiệu trưởng của một trường nữ sinh, đã mang về một số hạt giống quả lý gai (Chinese gooseberry) từ Trung Quốc. Sau đó, chúng được trao cho một nông dân tên là Alexander Allison.

Ông đã trồng chúng trong trang trại của mình gần thị trấn ven sông Whanganui. Những cây kiwi ông trồng ra quả đầu tiên vào năm 1910.

Ross Ferguson, một trong những nhà nghiên cứu về quả kiwi hàng đầu thế giới người New Zealand, đã viết: Trong khoảng thời gian những hạt giống đầu tiên được giới thiệu đến New Zealand, loại trái cây này cũng đã được trồng thử nghiệm như một loại cây ăn quả ở cả Anh và Mỹ.

Arnoldia, theo tạp chí của Vườn ươm Arnold của Harvard.

Tuy nhiên, cả người Anh và người Mỹ đều không cố gắng thương mại hóa loại trái cây này.

Ví dụ, lô hạt giống đầu tiên được mang đến Vườn ươm Veitch của Anh đều tạo ra cây đực. Điều này cản trở kế hoạch sản xuất cây ăn quả của người trồng.

Sự phát triển đột phá của quả kiwi

Số phận tương cũng đến với nỗ lực của chính phủ Hoa Kỳ.

Theo lịch sử chính thức của New Zealand, việc đổi tên thương hiệu của quả lý gai đã xảy ra gần 50 năm sau khi cây kiwi của Allison ra quả. Khi đó, nhà xuất khẩu nông sản Turners & Growers bắt đầu gọi quả lý gai Trung Quốc của họ là “kiwifruits” vào ngày 15 tháng 6 năm 1959.

Nhà nhập khẩu của trái cây nói với Turners & Growers rằng quả lý gai Trung Quốc cần một cái tên mới để có thể bán được trên thị trường, để tránh những ý nghĩa tiêu cực của “quả lý gai” (gooseberry), loại trái cây không đặc biệt phổ biến.

Sau đó nó được chuyển qua một cái tên khác, melonette. Cuối cùng, người ta quyết định đặt tên cho loại hoa quả màu nâu có lông theo tên loài chim quốc gia có lông, màu nâu, không biết bay của New Zealand là chim kiwi.

Nó cũng giúp Kiwis trở thành một thuật ngữ quen thuộc đối với người New Zealand vào thời điểm đó.

Kiwi nhap khau- Leafsie

II. Hành trình ra thị trường thế giới

Nhu cầu về loại trái cây này bắt đầu tăng cao. Đến những năm 1970, cái tên quả kiwi đã bén rễ trên ngành buôn bán quả lý gai của Trung Quốc. Củng cố trí hình ảnh phổ biến của nó như một sản phẩm tinh túy của New Zealand.

Điều này xảy ra khi Trung Quốc bận rộn xé nát cấu trúc xã hội của chính họ thành từng mảnh. Thập kỷ hỗn loạn đó là Cách mạng Văn hóa.

Một chiến dịch quảng cáo chuyên sâu năm 1974 đã giúp đưa quả kiwi ra khắp thị trường châu Âu.

Vẫn là một loại trái cây lạ và đắt tiền vào đầu những năm 1980. Nhưng quả kiwi đã trở thành một loại hoa quả phổ biến vào những năm 1990.

Hàm lượng Vitamin C caochắc chắn là một lý do bổ sung để khiến cho kiwi trở thành mặt hàng bán chạy.

Theo bước chân của New Zealand, nhiều quốc gia khác đã bắt đầu trồng cây kiwi. Sau đó trở thành những nhà sản xuất lớn. Trái kiwi đã được sản xuất tại nhà trên khắp thế giới.

Việc đưa giống cây trồng kiwi rộng hơn trên thế giới

Việc trồng quy mô lớn cây kiwi hiện có thể được tìm thấy ở nhiều quốc gia. Bao gồm cả Hoa Kỳ, Ý và Trung Quốc, quốc gia đã trở thành nhà sản xuất quả kiwi hàng đầu thế giới vào năm 2014.

Dù vậy, phần lớn quả kiwi được trồng trên thế giới có thể được bắt nguồn từ trang trại Whanganui của Alexander Allison. Nhiều đến mức quốc gia Thái Bình Dương này đã phải cố gắng ngừng xuất khẩu cây kiwi giống tại một thời điểm. Nguyên nhân là để giảm bớt sự cạnh tranh tiềm năng trên thị trường toàn cầu.

Ở Hồng Kong và Đài Loan, nó được gọi là trái cây lạ: Gi yi guo trong tiếng Quan Thoại, hoặc kei yi gwo trong tiếng Quảng Đông.

Và thật mỉa mai làm sao, các thương nhân Trung Quốc ma mãnh đã cố gắng chuyển những trái kiwi trồng trong nước thành hàng nhập khẩu để dễ tiêu thụ trên thị trường Trung Quốc.

Kiwi nhap khau- Leafsie

III. Các giống kiwi phổ biến hiện nay

Trái kiwi thuộc chi Actinidia, một loại cây leo được trồng thành giàn khi trồng. Có khoảng năm mươi loài trong chi này, với nhiều loại cây ăn trái.

Các cây trong chi Actinidia có thể có thịt màu vàng, cam hoặc xanh lá cây. Da mịn hoặc có lông.

3.1 Quả kiwi xanh

Người New Zealand thu được trái kiwi lớn hơn nhờ chọn lọc. Loại quen thuộc nhất, trái kiwi thịt xanh được đặt tên là Hayward theo tên người phát minh ra nó. Giống này được phát triển vào năm 1928.

Khi nhắc đến trái kiwi xanh thì dường như người ta chỉ đang nói đến giống Hayward này. Dù các giống kiwi thịt xanh (green-fleshed kiwi) khác cũng tồn tại.

3.2 Quả kiwi vàng

Các chuyên gia cũng bắt đầu phát triển trái kiwi ruột vàng, đặc biệt là ở Trung Quốc.

Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, giống kiwi Zespri Gold của New Zealand bắt đầu tạo được chỗ đứng cho riêng mình. Da nâu gần như mịn và thịt màu vàng vàng có vị hơi chua.

3.3 Quả kiwi cứng

Kiwi cứng (Actinidia kolomikta) chịu được thời tiết lạnh giá của mùa đông, xuống đến âm 25 ° C. Trong khi các loại kiwi khác không thể chịu được nhiệt độ dưới âm 12 ° C.

3.4 Quả kiwaï

Kiwaï (Actinidia arguta) là một loài khác của Actinidia. Nó có kích thước bằng một quả cà chua bi và có thể ăn được mà không cần gọt vỏ.

Kiwi nhap khau- Leafsie

IV. Lợi ích sức khỏe của quả kiwi

Các vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa trong món thực phẩm bổ dưỡng này có thể mang lại những lợi ích thiết yếu cho sức khỏe.

Thịt quả rất giàu vitamin giúp kích thích khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ bệnh tật.

Chất xơ hòa tan trong quả kiwi có thể giúp kích thích tiêu hóa thường xuyên và lành mạnh. Ngoài ra, loại trái cây tươi này có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe khác như:

4.1 Khả năng miễn dịch

Kiwi chứa lượng Vitamin C dồi dào, giúp kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Trên thực tế, quả kiwi chứa khoảng 230% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.

Nó còn cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch trong mỗi lần ăn.

Kiwi cũng rất giàu chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và giảm stress oxy hóa. Nhờ vậy loại hoa quả này có thể bảo vệ cơ thể khỏi viêm nhiễm và bệnh tật.

4.2 Sức khỏe tim mạch

Quả kiwi có đặc tính làm giảm huyết áp. Bằng cách giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh và cung cấp vitamin C, quả kiwi có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

4.3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Cả vỏ và thịt dai của quả kiwi đều chứa một lượng lớn chất xơ. Chất xơ có thể giúp giảm táo bón và một loạt các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

4.4 Hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn

Lượng Vitamin C dồi dào trong kiwi hỗ trợ giảm các triệu chứng thở khò khè ở một số bệnh nhân hen suyễn.

Điều này đặc biệt tốt với trẻ em. Đối tượng này dường như được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc tiêu thụ quả kiwi.

4.5 Tăng cường sức khỏe mắt

Khi dùng cùng với các loại trái cây và rau quả giàu vitamin và khoáng chất lành mạnh khác, hàm lượng cao các vitamin và carotenoid chống oxy hóa được tìm thấy trong quả kiwi có thể giúp ngăn ngừa bệnh về mắt và thúc đẩy sức khỏe tổng thể của mắt.

Bổ sung mắt- Leafsie

V. Cách ăn quả kiwi

Nhờ vị chua khác biệt, trái kiwi tạo hương vị đậm đà cho bất cứ món gì kết hợp với chúng.

Để duy trì hương vị độc đáo này và giữ lại hàm lượng vitamin C có lợi của kiwi, tốt nhất nên ăn quả kiwi tươi.

Kiwi có thể được phục vụ như một loại bột bổ sung. Nhưng đa số người tiêu dùng thích ăn kiwi sống. Dưới đây là một số cách để chế biến quả kiwi:

• Cắt miếng kiwi tươi ở nhiệt độ phòng để có một món ăn thú vị cho bữa sáng của bạn.

• Xay kiwi thành sinh tố kiwi dâu tây.

• Làm nước trái cây kiwi.

• Phục vụ kiwi thái lát trong món salad trái cây kiwi và chuối đậm đà.

• Kết hợp với sữa chua Hy Lạp và các loại trái cây khác làm yaourt trái cây. Bán có thể một món tráng miệng nhẹ nhàng và sảng khoái.

Trái kiwi được dùng để ăn hoặc thêm vào các món tráng miệng khác nhau.

Nó có thể trang trí món khai vị, bánh ngọt hoặc bánh tart và dùng với thịt, gia cầm và cá. Nó cũng có thể được làm thành mứt hoặc rượu.

Sinh tố Kiwi - Leafsie

VI. Cách bảo quản quả kiwi

Sau khi hái, trái kiwi có thể được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát trong tám tuần.

Chúng có thể giữ được từ 4 đến 6 tháng ở nhiệt độ dưới 0 ° C. Ở New Zealand, quả được thu hoạch vào tháng 5 và nhập khẩu vào mùa hè. Ở Châu Âu, việc thu hoạch diễn ra chủ yếu vào tháng 11.

Vì trái kiwi được trồng ở cả hai bán cầu nên thị trường được cung cấp liên tục. Dường như bạn có thể mua quả kiwi ở mọi người điểm trong năm.

Kiwi trái cây nhập khẩu Leafsie

Leafsie mong rằng bài viết này sẽ đem đến cho bạn những thông tin thú vị về lịch sử của quả kiwi và hành trình thú vị của loại trái cây này từ Trung Quốc, sang New Zealand cho đến khi trở thành một trong các loại trái cây được ưa chuộng nhất thế giới.

Bạn có thể mua Kiwi hoặc các loại trái cây nhập khẩu, trái cây Việt Nam khác tại các siêu thị lớn, hoặc các cửa hàng trái cây rau củ quả uy tín như Leafsie.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

>> Xem thêm: Bật mí về nguồn gốc quả bơ khiến bạn giật mình

Nguồn tham khảo: https://www.alimentarium.org/en/knowledge/kiwi-fruit

https://time.com/4662293/kiwifruit-chinese-gooseberry-new-zealand-history-fruit/\

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.