CategoriesLeafsie Blog

QUẢ LỰU VÀ NHỮNG LỢI ÍCH KÌ DIỆU VỚI SỨC KHỎE

Quả lựu (tiếng Anh: pomegranate) là một trong các loại trái cây tốt cho sức khỏe nhất trên thế giới. Ngoài hương vị thơm ngon và tươi mát ra, loại trái cây tươi này còn chứa một loạt các hợp chất thực vật có lợi. Hàm lượng không gì sánh được so với các loại thực phẩm khác.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn quả lựu đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể bạn. Đồng thời làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng Leafsie tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng và một số lợi ích sức khỏe của quả lựu nhé.

Quả lựu - trái cây nhập khẩu Leafsie

I. Quả lựu chứa các chất dinh dưỡng quan trọng

1.1 Quả lựu chứa nhiều vitamin và các khoáng chất

Cây lựu là một loại cây bụi cho quả màu đỏ. Loại cây ăn trái này được phân loại là quả mọng (berry). Quả lựu có đường kính khoảng 5–12 cm. Nó có màu đỏ, tròn và thoạt nhìn giống như một quả táo đỏ với thân hình hoa.

Vỏ trái lựu dày và không thể ăn được, nhưng bên trong có hàng trăm hạt ăn được.

Mỗi hạt được bao bọc bởi một lớp bọc hạt màu đỏ, mọng nước và ngọt được gọi là aril. Hạt và cuống là những phần có thể ăn được của quả lựu. Bạn có thể ăn sống hoặc chế biến thành nước ép lựu – loại nước trái cây đang được ưa thích hiện nay. Tuy nhiên phần vỏ thì không thể sử dụng.

Trái lựu có thành phần dinh dưỡng ấn tượng – một cốc hạt lựu (174 gr) chứa:

• Chất xơ: 7 gram

• Chất đạm: 3 gram

• Vitamin C: 30% RDI

• Vitamin K: 36% RDI

• Folate: 16% RDI

• Kali: 12% RDI

(*): RDI – lượng khuyên dùng hằng ngày

Các hạt lựu cũng rất ngọt, với một cốc chứa 24 gam đường và 144 calo. Tuy nhiên, quả lựu thực sự tỏa sáng nhờ giàu các hợp chất thực vật mạnh mẽ, một số trong số đó có đặc tính y học/ chữa bệnh mạnh mẽ.

Tóm lược

Trái lựu là một loại trái cây có chứa hàng trăm hạt ăn được gọi là arils. Chúng giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật hoạt tính sinh học, nhưng chúng cũng chứa một số đường.

Quả lựu - trái cây nhập khẩu Leafsie

1.2. Quả lựu có chứa 2 hợp chất thực vật có đặc tính y học mạnh mẽ

Quả lựu chứa hai chất quan trọng nhất: Punicalagins và axit punicic

_ Punicalagins:

Punicalagins là chất chống oxy hóa cực mạnh. Chất này được tìm thấy trong nước ép lựu và vỏ quả lựu. Chúng mạnh đến mức nước ép lựu được phát hiện có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp ba lần rượu vang đỏ và trà xanh.

Chiết xuất và bột quả lựu thường được làm từ vỏ quả. Do hàm lượng chất chống oxy hóa và punicalagin từ vỏ cao.

_ Axit punicic

Axit punicic được tìm thấy trong dầu hạt lựu. Là axit béo chính trong arils (hạt lựu). Nó là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh.

Tóm lược

Trái lựu có chứa punicalagins và axit punicic. Là những chất độc đáo chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của loại trái cây này.

Quả lựu - trái cây nhập khẩu Leafsie

II. Tác dụng của quả lựu trong phòng ngừa bệnh

2.1. Quả lựu có tác dụng chống viêm ấn tượng

Viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh nghiêm trọng. Điều này bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer và thậm chí là béo phì.

Trong quả lựu có đặc tính chống viêm mạnh. Chủ yếu nhờ vào đặc tính chống oxy hóa của punicalagin.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng loại thực phẩm tươi này có thể làm giảm hoạt động viêm trong đường tiêu hóa. Cũng như trong các tế bào ung thư vú và ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người mắc bệnh tiểu đường cho thấy: 1,1 cốc (250 ml) nước ép lựu mỗi ngày làm giảm các dấu hiệu viêm CRP và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%.

Nếu quan tâm đến việc giảm viêm trong cơ thể, quả lựu là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.

TÓM LƯỢC

Các punicalagins trong nước ép lựu đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm ung thư và tiểu đường.

2.2. Nước ép lựu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim hiện là nguyên nhân tử vong sớm phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một căn bệnh phức tạp, do nhiều yếu tố khác nhau thúc đẩy. Axit punicic, axit béo chính trong trái lựu, có thể giúp bảo vệ chống lại một số bước trong quá trình bệnh tim.

Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 51 người có mức chất béo trung tính cao cho thấy: 800 mg dầu hạt lựu mỗi ngày làm giảm đáng kể chất béo trung tính và cải thiện tỷ lệ chất béo trung tính-HDL.

Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của nước ép lựu đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cholesterol cao.

Họ ghi nhận sự giảm đáng kể cholesterol LDL “xấu”, cũng như những cải thiện khác. Nước ép lựu cũng đã được chứng minh – trong cả nghiên cứu trên động vật và con người – để bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, một trong những bước quan trọng trong con đường dẫn đến bệnh tim.

Cuối cùng, một phân tích nghiên cứu kết luận rằng: Nước ép lựu làm giảm huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim

Tóm lược

Một số nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng trái lựu có thể có lợi ích chống lại bệnh tim. Nó cải thiện hồ sơ cholesterol của bạn và bảo vệ cholesterol LDL khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

ngừa tim mạch

2.3 Ăn quả lựu có thể giúp chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phổ biến ở nam giới. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​quả lựu có thể làm chậm quá trình sinh sản của tế bào ung thư và thậm chí gây ra quá trình apoptosis, hoặc chết tế bào ở các tế bào ung thư.

Kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt (PSA – prostate specific antigen) là một dấu hiệu cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông có mức PSA tăng gấp đôi trong một thời gian ngắn có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Điều thú vị là, một nghiên cứu trên người cho thấy uống 237 ml nước ép lựu mỗi ngày làm tăng thời gian nhân đôi PSA từ 15 tháng lên 54 tháng – một sự gia tăng đáng kể. Một nghiên cứu tiếp theo cho thấy những cải thiện tương tự khi sử dụng một loại chiết xuất từ ​​quả lựu được gọi là POMx.

Tóm lược

Bằng chứng sơ bộ chỉ ra rằng tiêu thụ trái lựu có thể hữu ích ở nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt, có khả năng ức chế sự phát triển của ung thư và giảm nguy cơ tử vong.

2.4 Quả lựu có thể làm giảm huyết áp

Huyết áp cao (tăng huyết áp) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu, những người bị tăng huyết áp đã giảm huyết áp đáng kể sau khi tiêu thụ 150 ml nước của loại trái cây tươi này mỗi ngày trong hai tuần.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra những tác dụng tương tự, đặc biệt là đối với huyết áp tâm thu, là con số cao hơn trong kết quả đo huyết áp.

Tóm lược

Uống nước ép lựu thường xuyên đã được chứng minh là làm giảm mức huyết áp chỉ trong vòng hai tuần.

cây lựu

2.5 Quả lựu cũng có thể hữu ích trong việc phòng chống ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Chiết xuất từ trái lựu có thể ức chế sự sinh sản của các tế bào ung thư vú. Thậm chí giết chết một số tế bào trong số chúng.

Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học hiện chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Cần nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.

Tóm lược

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​trái lựu có thể giúp chống lại các tế bào ung thư vú. Nhưng các nghiên cứu trên người là cần thiết.

quả lựu ngừa ung thư

2.6. Quả lựu có thể giúp chống lại bệnh viêm khớp và đau khớp

Viêm khớp là một tình trạng phổ biến ở các nước phương Tây. Có nhiều loại khác nhau. Nhưng hầu hết đều liên quan đến một số dạng viêm ở khớp.

Do các hợp chất thực vật trong trái lựu có tác dụng chống viêm, nên có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy: Chiết xuất từ ​​trái lựu có thể ngăn chặn các enzym gây hại cho khớp ở những người bị viêm xương khớp.

Chiết xuất của loại trái cây này cũng đã được chứng minh là làm giảm chứng viêm khớp ở chuột. Nhưng cho đến nay bằng chứng từ nghiên cứu dựa trên người còn rất hạn chế.

Tóm lược

Các nghiên cứu trên động vật và các tế bào cô lập chỉ ra rằng chiết xuất quả lựu có thể có lợi trong việc chống lại một số dạng viêm khớp. Nhưng nghiên cứu trên người là cần thiết.

2.7. Nước ép lựu có thể giúp điều trị chứng rối loạn cương dương

Tổn thương oxy hóa có thể làm giảm lưu lượng máu ở tất cả các vùng trên cơ thể, bao gồm cả mô cương dương.

Nước ép lựu đã được chứng minh là giúp tăng lưu lượng máu và phản ứng cương dương ở thỏ. Trong một nghiên cứu ở 53 người đàn ông bị rối loạn cương dương, quả lựu dường như có một số lợi ích. Nhưng nó không có ý nghĩa thống kê.

Tóm lược

Nước ép lựu có liên quan đến việc giảm các triệu chứng của rối loạn cương dương. Nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để có thể có kết luận chính thức.

2.8. Quả lựu có thể giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm

Các hợp chất thực vật trong loại trái cây này có thể giúp chống lại các vi sinh vật có hại. Ví dụ, các hợp chất này đã được chứng minh có khả năng chống lại một số loại vi khuẩn cũng như nấm men Candida albicans.

Tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm cũng có thể bảo vệ khu vực họng khỏi nhiễm trùng và viêm. Điều này bao gồm các tình trạng như viêm lợi, viêm nha chu và viêm miệng do răng giả.

Tóm lược

Quả lựu có đặc tính kháng khuẩn và kháng vi-rút. Có thể hữu ích chống lại các bệnh nướu răng thông thường và nhiễm trùng nấm men.

III. Cải thiện một số chức năng trong cơ thể

3.1. Quả lựu có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục

Quả lựu rất giàu nitrat trong chế độ ăn uống. Chất này đã được chứng minh là giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục thể thao.

Một nghiên cứu trên 19 vận động viên đang chạy trên máy chạy bộ cho thấy: Một gram chiết xuất từ ​​quả lựu 30 phút trước khi tập thể dục giúp tăng cường đáng kể lưu lượng máu, trì hoãn sự khởi đầu của sự mệt mỏi và tăng hiệu quả tập luyện.

Cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, nhưng có vẻ như quả lựu có thể có lợi cho các hoạt động thể chất. Ngoài ra, chúng còn được nằm trong top trái cây giảm cân cho các chị em phụ nữ nữa đấy.

Tóm lược

Là một nguồn thực phẩm tươi giàu nitrat, quả lựu có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục bằng cách tăng lưu lượng máu.

3.2. Quả lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ

Có một số bằng chứng cho thấy loại hoa quả tươi này có thể cải thiện trí nhớ. Một nghiên cứu ở những bệnh nhân phẩu thuật cho thấy: 2gr chiết xuất từ ​ lựu đã ngăn ngừa sự suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật.

Một nghiên cứu khác ở 28 người lớn tuổi bị phàn nàn về trí nhớ cho thấy: 237 ml nước ép lựu mỗi ngày cải thiện đáng kể các dấu hiệu của trí nhớ bằng lời nói và hình ảnh.

Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy nước ép hoa quả từ lựu có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer.

Tóm lược

Quả lựu có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi và sau phẫu thuật. Ngoài ra, các nghiên cứu trên chuột cho thấy rằng nó có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.

IV. Kết luận

Quả lựu là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh. Một loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật mạnh mẽ.

Chúng mang lại nhiều lợi ích và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác nhau. Bao gồm bệnh tim, ung thư, viêm khớp và các tình trạng viêm nhiễm khác.

Hơn nữa, giống trái cây này có thể tăng cường trí nhớ và hiệu suất tập thể dục dành cho bạn. Nếu bạn muốn gặt hái nhiều lợi ích sức khỏe mà quả lựu mang lại, hãy ăn trực tiếp hoặc uống nước ép lựu.

nước ép lựu

Qua bài viết này, Leafsie mong rằng bạn đã có thể bổ sung thêm một món ăn bổ dưỡng vào thực đơn của gia đình mình. Để mua những trái lựu ngon, cũng như các loại trái cây nhập khẩu, trái cây ngon, trái cây Việt Nam sạch đạt chuẩn, hãy đến những siêu thị lớn hoặc các cửa hàng trái cây rau củ quả uy tín như Leafsie nhé.

Chúc bạn có thật nhiều niềm vui và sức khỏe!

>> Xem thêm: Nguồn gốc của quả lựu – Một loại trái cây bổ dưỡng

Nguồn: https://www.healthline.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.