CategoriesLeafsie Blog

Tất tần tật về quả thanh long có thể bạn chưa biết

Thông tin chung về quả thanh long

Quả thanh long (tiếng anh: Dragon Fruit hay Pitahaya) là một loại trái cây bổ dưỡng và thơm ngon. Nó là một loại thực phẩm yêu thích của nhiều người, đặc biệt là người châu Á.

Quả thanh long có hương vị ngọt nhẹ vừa miệng, hình dáng và màu sắc đậm đà. Hoa của cây thanh long cũng rất đẹp.

Ngoài hương vị ngon và tươi mát, loại trái cây xinh đẹp này còn chứa nhiều nước và các khoáng chất quan trọng khác với các thành phần dinh dưỡng đa dạng.

Nhờ các chất dinh dưỡng quan trọng, trái thanh long thích hợp cho tất cả các chế độ ăn kiêng. Vì nó bổ sung chất xơ tốt nhất cho nhuận tràng và gan.

Ngoài ra, những người bị huyết áp cao, tiểu đường và béo phì đã chứng thực nhận được những lợi ích cho sức khỏe từ trái thanh long.

Những phát hiện gần đây cho thấy rằng nếu người béo phì ăn trái thanh long thường xuyên, họ sẽ giảm cân một cách tự nhiên đáng kể. Tạo ra một cơ thể cân đối mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

=

I. Nguồn gốc của quả thanh long

Quả thanh long có nguồn gốc từ Mexico, Trung và Nam Mỹ. Theo tài liệu của người Aztec, loại trái cây này có từ thế kỷ 13. Ở Việt Nam, cây thanh long được trồng rộng rãi.

Người ta cho rằng loại quả này được người Pháp du nhập vào Việt Nam. Ngày nay, năng suất bình quân mỗi ha đạt 20-25 tấn.

Malaysia là một khu vực khác mà bạn chắc chắn sẽ tìm thấy quả thanh long. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1999 ở các vùng Sitiawan, Johor và Kuala Pilah.

Colombia và Nicaragua là những nơi khác mà trái thanh long được trồng cho mục đích thương mại.

Những vùng này chứng minh thực tế rằng quả thanh long phù hợp với khí hậu ấm áp. Do đó sẽ phát triển tốt ở những vùng bán khô hạn.

Các vườn trái cây thanh long có triển vọng rất cao. Nó được sử dụng công nghiệp trong sản xuất nước trái cây, làm rượu và hương liệu. Ngoài ra loại hoa quả này còn có giá trị y học đáng chú ý.

trái thanh long

II. Đặc tính sinh học của quả thanh long

Quả thanh long thuộc họ Hycocereus undatus. Thông thường, quả có thịt màu đỏ, hoặc ruột đỏ tùy cách gọi.

Cây thanh long thường có dạng dây leo. Không giống như việc thụ phấn ban ngày do ong thực hiện, loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng này lại nở hoa vào ban đêm.

Do đó, quá trình thụ phấn được thực hiện bởi các sinh vật sống về đêm như dơi và bướm đêm. Hơn nữa, cây thanh long nở hoa một vài lần hàng năm.

Thực tế là đa số mọi người không thích dơi. Nhưng chúng lại đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ phấn và hình thành những quả thanh long. Cây thanh long (dragon fruit tree) sẽ chỉ ra hoa thành công sau một quá trình thụ phấn hoàn chỉnh.

Lưu ý rằng ngay cả những cây thanh long tự thụ phấn cũng không thể tạo ra cây thanh long con nếu chúng không nhận được sự hỗ trợ của dơi.

Nói một cách dễ hiểu, những con dơi đã thực hiện quá trình thụ phấn. Và cần có chúng thì loại cây ăn trái này mới có thể mang lại những quả ngon cho chúng ta thưởng thức.

thanh long đỏ

III. Phương pháp trồng cây thanh long

Loại trái cây này cần một lượng mưa ôn đới khoảng 600-1300mm và nhiệt độ tối đa là 38-40 độ C. Lưu ý rằng lượng mưa quá nhiều dẫn đến rụng hoa và quả thanh long sẽ bị thối.

Cây thanh long phù hợp khí hậu nhiệt đới. Đặc biệt là khi trồng với mục đích thương mại để có thể trồng thành công và có quả.

3.1 Các giống thanh long phổ biến

Có 3 loại: thanh long ruột trắng vỏ vàng, thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng vỏ đỏ. Đây là ba giống phổ biến nhất được trồng cho mục đích thương mại.

Ngoài ra, cả 3 loại thanh long đỏ, thanh long vàng và thanh long ruột trắng đều có cùi hoặc thịt quả chứa đầy những hạt nhỏ màu đen, thường được ăn cùng với quả.

3.2 Phương pháp trng cây thanh long

Nếu không trồng trái thanh long với mục đích phi thương mại, bạn có thể dễ dàng trồng tại nhà bằng cách sử dụng hạt có trong quả bạn ăn.

Bắt đầu khá dễ dàng, nhưng bạn có thể cần phải tìm hiểu thêm một chút về cách trồng cây thanh long để cây ra cho quả thành công.

Về cơ bản, cả người trồng cây thương mại và phi thương mại có thể thấy thời gian nở hoa ngắn và việc nở hoa vào ban đêm khiến việc thụ phấn cho cây thanh long của bạn khó khăn.

Như đã đề cập ở trên, sự thụ phấn thành công là do các sinh vật sống về đêm như dơi và bướm đêm. Và một trở ngại là có thể bạn không sống trong khu vực có nhiều sinh vật này.

Thách thức lớn nhất đối với người trồng theo sở thích là thu hoạch thành công định kỳ quả chín của cây thanh long.

Độc đáo cách trồng thanh long

Dù bạn ở bất cứ nơi nào trên thế giới, việc trồng loại cây ăn trái này có thể rất thú vị. Bạn có thể sử dụng phương pháp giâm cành hoặc trồng từ hạt giống. Đương nhiên là việc trồng cây thanh long từ hạt sẽ lâu hơn.

Bạn có thể thấy các chi Hylocereus undatus / ocamponis / polyrhizus được trồng ở Malaysia và Đài Loan. Các chi Hylocereus, Selenicereus và Cereus thì được trồng ở Việt Nam, Israel và Trung Mỹ.

Nhu cầu tiêu thụ quả thanh long trên thế giới khá cao.

Khi trồng cây thanh long, người ta có thể cần trụ gỗ, giàn, thanh kim loại hoặc trụ bê tông để nâng đỡ cây.

Điều kiện khí hậu của khu vực bạn đang canh tác, ngoài các tiêu chí văn hóa và kinh tế, sẽ quyết định cơ bản các cấu trúc trụ hỗ trợ mà bạn sẽ sử dụng.

3.3 Lượng mưa

Như đã nói ở trên, lượng mưa tối ưu của cây thanh long nên từ 600-1300mm. Lượng mưa dư thừa sẽ làm rụng hoa, chắc chắn làm giảm khả năng đậu trái. Kẻ thù lớn nhất của thanh long là ngập úng vì nó sẽ giết chết cây.

Tương tự, độ ẩm dư thừa gây ra sự phát triển của bệnh thối mềm do vi khuẩn Erwina Carotovora gây ra.

3.4 Ánh sáng

Trong điều kiện có cường độ ánh sáng quá mạnh, nên cung cấp bóng râm. Có những giống cây ăn trái dễ bị chết khi tiếp xúc với bức xạ cao. Vì vậy, những loài như vậy nên được trồng trong nhà lưới.

3.5 Nhiệt độ trồng cây thanh long

Cũng giống như lượng mưa, nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng trái thanh long. Nhiệt độ tối ưu để trồng trong các vườn cây ăn trái nên từ 38-40 độ C. Một số loài như Hylocereus undatus cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ cao.

Các tác động bao gồm việc nâu hóa bất thường và cuốn bị ảnh hưởng có thể bị chảy ra. Sự ra hoa cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ quá cao.

Quả thanh long tươi- Trái cây đạt chuẩn Leafsie

IV. GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA QUẢ THANH LONG

4.1 Quả thanh long tươi

Quả thanh long (tiếng Anh dragon fruit hay pitahaya) chứa nhiều Vitamin C, khoáng chất và có hàm lượng chất xơ cao.

Bảng sau đây cho thấy giá trị dinh dưỡng đặc trưng của quả thanh long.

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Fiber – chất xơ

0.9g

Fat – chất béo

0.61g

Ashes

0.68g

Carotene

0.012g

Water – nước

83.0g

Phosphorus – phốt pho

36.1mg

Ascorbic Acid

9.0mg

Protein – chất đạm

0.229g

Riboflavin

0.045mg

Calcium – can-xi

8.8g

Niacin

0.430mg

Iron – chất sắt

0.65mg

Phytoalbumins là một phần có hàm lượng khá giàu trong quả thanh long. Về cơ bản, những chất dinh dưỡng này rất quan trọng và được cả thế giới biết đến nhờ các chất chống oxy hóa mà chúng sở hữu. Chất này thường giúp ngăn ngừa sự hình thành các gốc tự do gây ung thư.

4.2 Thanh long sấy khô

Như đã đề cập ở trên, ăn một trái thanh long sấy khô tương đương với ăn gấp 10 lần trái thanh long tươi. Tạo thành các vitamin thiết yếu như Vitamin C, vi chất dinh dưỡng và chất xơ.

Như vậy, tiêu thụ 42.5gr của một quả thanh long khô, tương đương với gần như ăn 450gr thanh long tươi.

Lưu ý rằng tất cả các chất xơ, vi chất dinh dưỡng và vitamin C cần thiết và quan trọng vẫn còn trong quả thanh long sấy khô.

Trong khi quả thanh long tươi chứa nhiều nước, tạo nên kết cấu kem mềm mà bạn cảm thấy khi ăn tươi, loại trái cây sấy khô này tạo cảm giác dai và thường có màu sẫm hơn trái cây tươi.

Nhờ đó bạn có thể  “tạo màu sắc cho chế độ ăn uống của bạn”. Và hơn thế nữa, nó rất dễ ăn.

Thanh long sấy khô

V. Tầm quan trọng đối với sức khỏe của trái thanh long

1. Carotene giúp duy trì và cải thiện không kém sức khỏe của đôi mắt

2. Chất xơ giúp tăng cường tiêu hóa trong cơ thể chúng ta

3. Chất xơ làm giảm chất béo như nhau

4. Thành phần protein của quả thanh long giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể

5. Canxi củng cố xương và hỗ trợ hình thành răng khỏe mạnh

6. Vitamin B2 hoạt động như một loại vitamin đa để phục hồi và cải thiện chứng chán ăn

7. Vitamin B1 hỗ trợ sản xuất năng lượng cũng như chuyển hóa carbohydrate

8. Vitamin B3 làm giảm mức cholesterol xấu và tăng cường vẻ ngoài của da bằng cách dưỡng ẩm và làm mịn da

9. Vitamin C đảm bảo các vết bầm tím và vết cắt mau lành hơn và cải thiện hệ thống miễn dịch chung của cơ thể.

10. Phốt pho hỗ trợ hình thành mô.

VI. Cách chế biến và ăn thanh long

_ Thanh long tươi:

Cách ăn thanh long càng nhiều giá trị chữa bệnh của quả. Nếu bạn thích ăn trái cây tươi, bạn có thể gọt bỏ vỏ bằng cách dùng thìa. Giống như cách bạn làm với đu đủ.

Tương tự, bạn có thể cắt lát thanh long, xay sinh tố trái cây hỗn hợp cùng các loại trái cây khác và ăn với chanh. Hoặc tốt hơn vẫn là thêm vào món salad trái cây tươi của bạn.

Bạn có thể ăn quả thanh long tươi như một món tráng miệng. Bạn có thể làm nước ép thanh long, sinh tố thanh long và sử dụng trong các loại cocktail.

Cocktail kem là một ví dụ. Hoặc bạn thậm chí có thể lên men cocktail thành đồ uống có cồn tốt cho sức khỏe.

Ví dụ ở Đài Loan, trái thanh long (tiếng Anh dragon fruit hay Pitaya fruit) được bệnh nhân tiểu đường sử dụng để thay thế thức ăn cho cơm và tăng cường hàm lượng chất xơ trong chế độ dinh dưỡng.

Bạn có thể ăn lạnh hoặc ướp lạnh. Tất cả đều do bạn lựa chọn nhưng điều bạn nên biết là cần ăn thanh long vì những lợi ích cho sức khỏe của loại trái cây này.

 

_ Thanh long sấy khô:

Bạn có thể giữ sức khỏe bằng cách ăn thanh long sấy khô hoặc tươi. Đối với những người bị bệnh tiểu đường, thanh long sấy khô hoặc trái thanh long tươi đảm bảo kiểm soát lượng đường trong máu.

Về cơ bản, thanh long sấy khô có độ dai gấp khoảng 10 lần thanh long tươi. Cảm giác dai dai trong miệng tuyệt vời. Bạn cũng có thể trộn thanh long sấy khô vào món salad của bạn.

Hiện nay, giá thanh long khô có phần cao hơn chút xíu so với thanh long tươi. Bởi vì các chất dinh dưỡng đa ưu điểm nhiều hơn thanh long tươi nên chúng ta cũng không cần ngần ngại với giá của chúng nhé.

VII. Lựa chọn và bảo quản quả thanh long

Việc chọn loại trái cây sạch và thơm ngon này rất đơn giản. Chỉ cần tìm những quả có thân tròn, có màu sắc, không bị mốc. Bạn có thể bảo quản trái thanh long chưa rửa trong tủ lạnh lên đến năm ngày.

 

Leafsie mong rằng bạn đã có thể bổ sung thêm một món ăn bổ dưỡng vào thực đơn của gia đình mình.

Để mua những trái thanh long thơm ngon, cũng như các loại trái cây nhập khẩu, trái cây ngon, trái cây Việt Nam sạch đạt chuẩn, hãy đến những siêu thị lớn hoặc các cửa hàng trái cây rau củ quả uy tín như Leafsie nhé. Chúc bạn có thật nhiều niềm vui và sức khỏe.

>> Xem thêm: QUẢ LỰU VÀ NHỮNG LỢI ÍCH KÌ DIỆU VỚI SỨC KHỎE

Nguồn tham khảo:

https://eresources.nlb.gov.sg/infopedia/articles/SIP_768_2005-01-11.html

http://dragonfruitpitaya.org/

http://naturalactives.com/the-legend-of-the-dragon-fruit/

https://www.healthline.com/nutrition/dragon-fruit#how-to-eat

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.