CategoriesLeafsie Blog

Những điều có thể bạn chưa biết về nguồn gốc Cam Navel

Thông tin chung Cam Navel

Quả cam là một loại trái cây tươi được ưa thích và phổ biến tại Việt Nam. Với người yêu thích trái cây nhập khẩu thì quả cam “vàng” ngọt, không hạt đã trở nên quen thuộc. Mùa cam Navel được trồng là vào mùa đông kéo dài đến cuối xuân.

Nhờ cuống có hình dạng kỳ lạ giống như rốn người, nên có thể nhận diện được cam khá dễ dàng so với các loại trái cây tươi khác (trong tiếng Anh, từ Navel có nghĩa là “lỗ rốn”). Và đó cũng là lý do loại trái cây này được gọi là “Cam Navel”.

Cam Navel ÚC- Leafsie

1. Nguồn gốc Cam Navel Orange

Chúng ta đã nhận diện được vẻ ngoài và hương vị của cam vàng này, nhưng nguồn gốc thực sự của nó thì sao?

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Palemon Dorsett, Archibald Dixon Shamel, và Wilson Popenoe vào năm 1917, thì giống cam này là một trường hợp đột biến gen trong họ cam quýt (citrus) diễn ra vào đầu những năm 1800s trong vườn cam tại một tu viện ở Bahia, Brazil.

Một quả cam thứ hai có cùng cuống với quả cam thường mọc ra. Sự đột biến này khiến cho quả cam không có hạt.

Cam Navel ÚC- Leafsie

Hiện nay, Brazil vẫn là quốc gia sản xuất cam lớn nhất trên thế giới, với sản lượng hơn 20 triệu tấn mỗi năm.

Có nhiều luồng thông tin về nguồn gốc của cam rốn và nhiều câu chuyện khác nhau được kể bởi những người nông dân trồng cam Brazil. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng như giống cam rốn này có nguồn gốc là một đột biến của cây cam laranja selecta vào khoảng năm 1820.

Trên thực tế, cam Navel rất giống với cam Selecta và mặc dù rất hiếm, đôi khi “rốn” xuất hiện trên quả của nó. Rốn này là quả thứ hai phát triển trên cùng 1 cuống, phát triển ở đỉnh của quả chính, nhìn từ bên ngoài giống như cái rốn hay cái rốn của con người.

Vì lý do này, nó được đặt tên là “umbigo de Selecta” ở Brazil hoặc “rốn Selecta”.

2. Sự phát triển của Cam ” Rốn” Navel ở Mỹ

2.1. Bước chân đầu tiên tại Florida, Mỹ

Năm 1835, 12 cành của cây cam Navel gốc được đem đến Florida, Mỹ. Năm 1870, những cành này lại được cắt ra và gửi đến Riverside, California. Sau đó chúng được ghép vào những cây cam ngọt. Qua đó giúp tạo nên những Cây Cam Navel Washington (Washington Navel Orange Trees).

Sau này người ta còn phát triển thêm cây Cam Navel lùn.

Sự đột biến của cây loại trái cây này khiến cho quả cam không có hạt. Do vậy không thể trồng cây từ hạt như cách thông thường. Vì vậy, số lượng của cây được tăng lên đều nhờ vào phương pháp chiết và ghép. Có thể nói rằng tất cả cây “Cam Rốn” Navel trên thế giới đều là bản sao của cây Cam “Rốn” Navel gốc tại Bahia, Brazil.

2.2 Hành trình phát triển đến Riverside

Các cây họ cam chanh (citrus fruits) đã được trồng ở Riverside từ năm 1871 và đã nhanh chóng được nhân rộng. Tuy nhiên loại cam vàng đầu tiên này, được gọi là cam Navel Washington do nguồn gốc của nó: Quả cam ngọt, không hạt. Và có lẽ quan trọng hơn, loại trái cây này chín trong mùa đông California ôn hòa.

Ngoài ra, do không được trồng từ hạt giống như các loại cây cam trước đó, nên các quả cam Navel tương tự nhau thay vì đa dạng và thiếu đồng nhất. Khi tin tức về những cây mới được lan truyền, chúng trở nên phổ biến đến mức Tibbets có thể bán chồi ghép với giá 5 đô la một chồi. Một số tiền rất đắt vào thời bấy giờ.

Cam Navel khiến Riverside trở thành nơi tiên phong trong ngành cam quýt (citrus fruits) của California. Đồng thời trở thành nền tảng của  ngành cam quýt California, cũng như của Arizona. Không lâu sau, cam vàng Navel đã được vận chuyển bằng đường sắt đến phần còn lại của nước Mỹ.

Một trong những cây gốc ở Riverside đã được cấy từ sân của Tibbets đến Mission Inn, vào năm 1903. Tổng thống Theodore Roosevelt, người đang ở khách sạn đi tham quan thành phố, đã ở đó để hiến tặng cây. Cây này sau đó đã chết vào năm 1921. (hình phía dưới)

Roosevelt at replanting of original navel orange tree, 1903
Tổng thống Roosevelt trong quá trình trồng lại một trong những gốc cây cam ở Riverside, phía trước Mission Inn, năm 1903.

3. Sự phát triển của cam Navel tại Việt Nam:

Ngày 11 tháng 1 năm 2020, công ty Sunkist Grower, đơn vị xuất khẩu cam quýt ( citrus fruit) hàng đầu của Mỹ chính thức đưa giống cam này trồng tại Califonia vào Việt Nam.

Trong 10 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu trái cây tươi của Hoa Kỳ vào Việt Nam đã đạt 97 triệu USD. Tăng 46% so với cùng kỳ năm trước.

Đây là số liệu từ ông theo ông Benjamin Petlock, tùy viên nông nghiệp cấp cao Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM. Số liệu này chưa tính đến cam.

Sự tăng trưởng này đã giúp Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu trái cây lớn thứ chín trên toàn cầu của Mỹ. Ngược lại, Mỹ là thị trường xuất khẩu trái cây lớn thứ hai của Việt Nam.

Hiện tại, lượng lớn Cam “Rốn” này nhập khẩu ở Việt Nam phần lớn có xuất xứ từ Úc.

4. Tìm mua cam “vàng” này ở đâu:

Để mua Cam Navel cũng như trái cây nhập khẩu chất lượng, người tiêu dùng Việt Nam có thể đến siêu thị uy tín như Vinmart, Bách Hóa Xanh,… hoặc đến những cửa hàng trái cây rau củ quả sạch chất lượng như Leafsie Fruit.

Câu hỏi thường gặp

  • Cây Cam Navel lớn cỡ nào? – 

    Cây trưởng thành thường có thể cao 9.1m. Trong khi cây Cam Navel lùn Washington chỉ cao 1.8 – 2.4m

  • Cam Navel nở hoa vào thời điểm nào trong năm?

    Thời điểm nở hoa của cây Cam Navel tiêu chuẩn và cây Cam Navel lùn thường là vào mùa thu. Lượng hoa lớn nhất thường vào tháng tư hàng năm.

  • Trái Cam Navel thường lớn bao cỡ nào?

    Thường trái Cam “Rốn” này có đường kính khoảng 7.6cm. Một số trái to có thể lên đến 11.4cm

Leafsie mong rằng bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích trong bài viết này. Chúc các bạn có được nguồn thực phẩm tươi ngon, tốt cho sức khỏe bản thân và gia đình.

Nguồn tham khảo: https://www.citrus.com/blog/everything-you-wanted-to-know-about-navel-oranges/

https://plo.vn/kinh-te/my-chinh-thuc-dua-them-trai-cam-vao-viet-nam-883285.html

>> Xem thêm: Ưu điểm của giỏ hoa quả quà tặng, kinh nghiệm chọn lựa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *