CategoriesLeafsie Blog

Quả bưởi – Nguồn gốc và một số đặc điểm có thể bạn chưa biết

Leafsie Fruit Shop

Quả bưởi – Nguồn gốc và một số đặc điểm có thể bạn chưa biết

Đối với người Việt Nam yêu thích trái cây tươi thì bưởi là một loại nông phẩm tươi ngon, bổ dưỡng không thể bỏ qua được. Trong bài viết này, Leafsie cùng bạn khám phá về nguồn gốc, các ứng dụng (ngoài ăn việc ăn trực tiếp múi bưởi ra, bưởi còn nhiều công dụng khác nữa nha) và cách lựa chọn quả bưởi ngon nhé.

I. Nguồn gốc và phân phối

Quả bưởi là loại trái cây có múi lớn nhất thuộc họ Rutaceae. Bưởi còn được gọi là shaddock, được đặt theo tên của thuyền trưởng Shaddock, người được cho là có công mang hạt giống trái cây này này từ Quần đảo Mã Lai đến Tây Ấn vào thế kỷ 17. Loại trái cây phổ biến được dùng trong nhiều lễ hội của người Hoa ở khắp Đông Nam Á.

Bưởi có thể có nguồn gốc từ khu vực Malesia (một vùng địa lý sinh học trải dài từ Malaysia qua Indonesia đến Papua New Guinea). Các giống bưởi khác nhau, hoặc được lai tạo thông qua chọn lọc và nhân giống hoặc được tìm thấy là giống lai tự nhiên, đã được trồng ở Đông Nam Á. Năm 1884, một loại bưởi, limau bali, được Sir Hugh Low nhập vào Malaya từ Indonesia và được trồng ở Penang và Perak. Một loại đặc biệt được tìm thấy ở Đông Ấn Hà Lan được gọi là limau wangkang trong tiếng Mã Lai, bao gồm một quả nhỏ nằm trong một quả lớn hơn.

quả bưởi- trái cây Leafsie

II. Miêu tả

Cây bưởi có các cành tán thấp, cao khoảng từ 5 đến 15 m. Cây bưởi cho nhiều cành và cho quả quanh năm. Lá của nó rộng đến khoảng 15 cm. Các tuyến dầu trên lá xanh đậm – giống như những chấm nhỏ – tạo ngoài sáng bóng cho lá. Hoa bưởi màu trắng, có mùi thơm và mọc đơn, rộng khoảng 2,5 cm.

Quả bưởi là loại quả lớn nhất trong số các loại quả có múi (citrus fruits), đường kính từ 10 đến 30 cm. Da sần sùi có thể có màu từ xanh nhạt đến vàng và cũng có chấm với các tuyến dầu. Quả bưởi có hình dạng từ tròn đến dạng quả lê, với phần mềm xốp dày màu trắng bao quanh phần quả có thể ăn được.

Mỗi quả chín được bao phủ bởi lớp da mỏng như giấy. Thịt quả bưởi có thể khác nhau về độ ngọt, độ mọng nước cũng như màu sắc, từ màu trắng, vàng nhạt và hồng. Quả chín ngọt và có vị chua, nhưng một số có thể có hậu vị đắng.

Quả của một số loài bưởi có nhiều hạt, trong có những loại lại hầu như không có hạt.

III. Ứng dụng của bưởi

_ Món ăn: Quả bưởi giàu kali và vitamin C, và lại chứa ít calo. Bưởi có thể được ăn riêng, chấm muối hoặc làm salad. Vỏ bưởi có thể được làm kẹo hoặc dung làm mứt. Người Mã Lai còn đun sôi vỏ làm xi-rô.

Người Trung Quốc cũng sử dụng quả này làm lớp phủ trên các món tráng miệng ngọt (tong sui). Ngoài thịt bưởi được dùng làm món ăn, các thành phần khác của quả bưởi cũng có giá trị sử dụng.

_ Thuốc:  Hạt, hoa, vỏ chín của quả bưởi có thể được dung làm nhiều loại thuốc khác nhau . Các  loại này được dùng để chữa ho, khó tiêu và say tàu xe. Người Mã Lai ăn quả bưởi để chữa đau bụng, phù thũng và long đờm. Ngoài ra họ còn đun sôi lá bưởi để làm kem dưỡng da, đắp lên chỗ sưng và loét.

_ Ứng dụng khác: Lá bưởi được dùng để tắm thơm. Tinh dầu buởi có thể được chiết xuất từ ​​lá, vỏ hoặc hạt của một số loài bưởi. Nước hoa được chiết xuất từ ​​hoa bằng cách sử dụng enfleurage. Cây bưởi cho gỗ cứng và nặng vừa phải có thể được dùng để làm tay cầm công cụ và một số thứ khác.

Các tên gọi của trái bưởi

Tên thường gọi: pomelo (tiếng Anh)

Tên khoa học: Citrus maxima hoặc Citrus grandis

Họ thực vật: Rutaceae

Các tên thông dụng khác: Shaddock, Batavia lemon

Tiếng Bahasa Indonesia: limau besar, jeruk bali, jeruk adas, jeruk machan, limau kibau, limau balak, limau betawi29

Tiếng Miến Điện: shouk-ton-oh, kywegaw

Tiếng Campuchia: krôoch thlông

Tiếng Lào: kiéngz s’aangz, ph’uk, sômz ‘ôô

Tiếng Mã Lai: limau bali, limau besar, jambua, limau betawi

Tiếng Thái: som-o, ma-o

Tiếng Việt: bưởi

quả bưởi- trái cây Leafsie

IV. Cách chọn bưởi ngon

Chúng ta được biết đến nguồn gốc, ứng dụng tuyệt vời của bưởi. Không chỉ có thịt bưởi để ăn mà vỏ, hạt, thân cây đều có thể dung làm thuốc hay dụng cụ. Trong phần cuối này, hãy cùng Leafsie Ad tìm hiểu xem làm cách nào để chọn trái bưởi ngon nhé. Với mỗi loại bưởi thì có những bí quyết chọn riêng.

1. Bưởi năm roi

Bưởi năm roi có dạng quả lê, thân và núm tròn, cầm nặng tay. Bạn nên chọn những quả tầm 1kg trở lên. Bưởi năm roi sau khi hái để chừng một hay hai tuần ăn sẽ ngon hơn rất nếu bạn ăn ngay sau khi hái. Hơn thế nữa bạn nên chọn những quả có vỏ vàng, da hơi nhăn. Búng vào quả bưởi có thể kiểm tra được độ dày mỏng của quả.

2. Bưởi diễn

Mẹo chọn bưởi diễn ngon là quả càng nhỏ, càng già thì ăn sẽ rất thanh ngon. Bạn dựa vào các tiêu chí sau để chọn quả ngon:

Chọn quả bưởi diễn tròn đều, da vỏ quả nhăn, có màu vàng sẫm và cầm chắc tay. Bưởi diễn ngon có mùi thơm nhẹ nhẹ, thoang thoảng, chỉ cần ấn nhẹ vào quả bưởi là bạn có thể cảm nhận được phần múi bưởi bên tròn rồi.

3. Bưởi đào

Đặc điểm của bưởi đào là khá mọng nước, vị ngọt, xen lẫn chút chua chua thanh thanh. Cách chọn bưởi ngon là bạn nên lựa trái có màu vỏ sáng, vỏ căng mọng, gai vỏ to, những quả bưởi này đã già, ăn ngọt..

4. Bưởi da xanh

Bưởi da xanh được nhiều người ưa chuộng bởi múi to, mọng nước, dễ bóc. Để lựa chọn bưởi ngon bạn cần chú ý: vỏ bưởi cần căng da, gai trên vỏ to, cầm quả bưởi chắc tay. Vỏ có màu sáng bóng đều màu, không nhăn nheo. Giống như bưởi năm roi, bạn nên chọn những quả trên 1kg, cuống còn tươi, dính chắc với quả.

Không nên chọn quả bưởi có cuống dai, héo. Những quả này đã để lâu ngày không còn tươi ngon. Bạn búng nhẹ vào quả bưởi, có tiếng cạch cạch thì vỏ mỏng, còn tiếng bộp bộp là vỏ dày.

Sau bài viết này, Leafsie chúc bạn có được những thông tin bổ ích về loại trái cây tươi giàu dinh dưỡng và thơm ngon này.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm về lợi ích của quả bưởi trong bài viết 7 lợi ích vàng với sức khỏe của quả bưởi nhé!

>> Xem thêm: Dưa lê kim hồng ngọc và những lợi ích với sức khỏe

Nguồn tham khảo: https://eresources.nlb.gov.sg/

https://www.healthbenefitstimes.com/pomelos/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *